วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

พริกหยวกทรงเครื่อง





                           ไม่คิดเลยว่าพริกที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี่จัดเป็นอาหารเพิ่มความสุขได้ ไปอ่านเจอจากหนังสือ Happiness Vol 9 บอกว่า พริกมีสารแคปไซซิน ที่สามารถสั่งการให้สมองของคนเราหลั่งสารแห่งความสุข ( เอ็นโดฟิน) ออกมา แต่คงจะสุขสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ยิ่งเผ็ดมากยิ่งสุขมาก จริงไหมหนอ แสบร้อนท้องและก้นมากกว่านะ ว่าแล้วมาทำพริกหยวกทรงเครื่องกันดีกว่า



เครื่องปรุง
พริกหยวก6 เม็ด
เนื้อหมูสับ 1 ขีด
โชยุ2 ชช
กระเทียมสับ1 ชช
ต้นหอมซอย1 ต้น
เกลือป่น1 ชช
พริกไทยดำป่น1 ชช
น้ำมันงา2 ชช
แป้งข้าวโพด2 ชช
เห็ดหอมแห้ง
น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
4 ดอก



 วิธีทำ


1. ล้างพริกหยวก ตัดก้านจุก เอาไส้และเมล็ดออก ใส่จานพักไว้
2. ผสมหมูสับลงในถ้วย ใส่โชยุ กระเทียม ต้นหอม เกลือป่น พริกไทย แป้งข้าวโพด และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน



3. ยัดหมูสับปรุงรสใส่ในพริกหยวกจนเต็มทุกเม็ด
4. เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเส้นบาง ๆ 

5. ผสมน้ำตาลทราย 1/2 ชช น้ำมันหอย 2 ชต ซีอิ๊วขาว 1 ชต คนให้เข้ากัน
6. ใส่น้ำมันงา 1 ชต ลงในจาน วางพริกหยวกยัดไส้เรียงลงในจาน โรยด้วยเห็ดหอม และราดส่วนผสมที่เตรียมไว้


7. นึ่งพริกหยวก ใช้ไฟปานกลาง  ประมาณ 15 นาที จนสุกนิ่ม ปิดไฟ พร้อมเสริฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น