ไม่คิดเลยว่าพริกที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี่จัดเป็นอาหารเพิ่มความสุขได้ ไปอ่านเจอจากหนังสือ Happiness Vol 9 บอกว่า พริกมีสารแคปไซซิน ที่สามารถสั่งการให้สมองของคนเราหลั่งสารแห่งความสุข ( เอ็นโดฟิน) ออกมา แต่คงจะสุขสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด ๆ ยิ่งเผ็ดมากยิ่งสุขมาก จริงไหมหนอ แสบร้อนท้องและก้นมากกว่านะ ว่าแล้วมาทำพริกหยวกทรงเครื่องกันดีกว่า
เครื่องปรุง
พริกหยวก | 6 เม็ด |
เนื้อหมูสับ | 1 ขีด |
โชยุ | 2 ชช |
กระเทียมสับ | 1 ชช |
ต้นหอมซอย | 1 ต้น |
เกลือป่น | 1 ชช |
พริกไทยดำป่น | 1 ชช |
น้ำมันงา | 2 ชช |
แป้งข้าวโพด | 2 ชช |
เห็ดหอมแห้ง น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย | 4 ดอก |
วิธีทำ
1. ล้างพริกหยวก ตัดก้านจุก เอาไส้และเมล็ดออก ใส่จานพักไว้
2. ผสมหมูสับลงในถ้วย ใส่โชยุ กระเทียม ต้นหอม เกลือป่น พริกไทย แป้งข้าวโพด และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ยัดหมูสับปรุงรสใส่ในพริกหยวกจนเต็มทุกเม็ด
4. เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเส้นบาง ๆ
5. ผสมน้ำตาลทราย 1/2 ชช น้ำมันหอย 2 ชต ซีอิ๊วขาว 1 ชต คนให้เข้ากัน
6. ใส่น้ำมันงา 1 ชต ลงในจาน วางพริกหยวกยัดไส้เรียงลงในจาน โรยด้วยเห็ดหอม และราดส่วนผสมที่เตรียมไว้
7. นึ่งพริกหยวก ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 15 นาที จนสุกนิ่ม ปิดไฟ พร้อมเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น