วันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

เส้นชิราตากิผัดกระเทียมสด







                        ใครอยากผอมเขาว่าให้ลองเมนูนี้

เครื่องปรุง ( สำหรับ 3 ที่ )

1.เส้นชิราตากิ หรือ บุกเส้น 2 ห่อ (วางขายใน Supermarket )
2.กระเทียมกลีบใหญ่หั่นแว่น    5 กลีบ
3.พริกชี้ฟ้าแดงซอย
4.มิริน 2 ทัพพี
5.โชยุ 1 ทัพพี
6.น้ำตาลทราย 1/2 ชช
7.น้ำมันงา 1/2 ทัพพี
8.ต้นหอมซอย 

9.เห็ดออรินจิ  3 ต้น หั่นตามยาวบาง ๆ
10.เห็ดหอมซอย  3 ดอกใหญ่
11.เกลือป่น
12.ผงปรุงรส

วิธีทำ

1.นำเส้นชิราตากิล้างน้ำ 2 ครั้ง และต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นลงไปนิดหน่อย พอ 3 นาทีตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น
2.ผสมเครื่องปรุงรส มิริน โชยุ น้ำตาลทราย น้ำมันงา และผงปรุงรส ใส่ลงในกระทะหรือหม้อ ไฟปานกลาง คนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง ตามด้วยเห็ดหอม เห็ดออรินจิ ผัดพอสุก
4.ใส่เส้นชิราตากิลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ผัดจนน้ำแห้ง แต่อย่าให้ไหม้ 
5.โรยด้วยต้นหอม  ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ





Tips  เมนูนี้ไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ถ้าผอมอยู่แล้ว อาจจะเติมหมูสับ เนื้อปู เพิ่มได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น