วันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ผัดหมี่โคราช






                           นอกจากเมืองจันท์จะมีเส้นจันท์แสนอร่อยลือชื่อแล้ว โคราชเขาก็มีเส้นหมี่ชื่อดังไม่แพ้กัน เส้นหมี่โคราชเหนียวนุ่มและเส้นเล็กกว่าเส้นจันท์ ทำกับข้าวจึงสุกง่ายกว่า และไม่ต้องแช่น้ำนาน ที่ดัง ๆ คือ เส้นหมี่ปักธงชัย สูงเนิน และ โชคชัย นำมาผัดหมี่โคราช หน้าตาคล้ายผัดไทย หรือเส้นจันท์ผัดปูนั่นเอง


เครื่องปรุง


หมี่โคราช                2  ขีด (แช่น้ำให้นิ่ม)
กุ้งหรือหมูหรือไก่    1 ขีด (ชอบอะไรใส่อย่างนั้น)
กระเทียมซอย หอมแดงซอย อย่างละ 2 ชต
น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก น้ำมันพืช ซีอิ๊วดำ พริกป่น
ต้นหอมล้างสะอาดหั่นท่อน  ถั่วงอกดิบ ล้างสะอาดเด็ดหางทิ้งไป
ถั่วลิสงป่น ไข่ไก่ ( 2 อย่างนี้จะไม่ใส่ก็ได้ ) 


วิธีทำ


1.ผัดกระเทียมกับหอมแดงในน้ำมันจนหอม ใส่หมูหรือกุ้งหรือไก่ลงไป


2.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ พริกป่น น้ำปลาดี มะขามเปียก ซีอิ๊วดำ


3.ใส่เส้นหมี่โคราชลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำสุกเพิ่มที่ละน้อย จนเส้นนิ่ม



4.ชอบใส่ไข่ เตาะไข่ใส่ในขั้นตอนนี้ จะคลุกรวมกัน หรือเจียวข้างกระทะและค่อยโปะบนเส้นหมี่ก็ได้


5.ใส่ต้นหอมและถั่วลิสงป่นลงผัดคลุกเคล้าพอสุก ปิดไฟได้
6.เวลาเสริฟ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงป่น และเคียงด้วยถั่วงอกดิบ มะนาว ต้นหอม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น