เมนูสมุนไพรริมรั้ววันนี้นำเสนอ หมูตะไคร้ (ปลูกเอง)
เครื่องปรุง
1.สันคอหมูหั่นบาง ๆ ประมาณ 1 ซม. 200 กรัม
2.ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย
3.ตะไคร้ 4 ต้น
4.น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
5.หอมแดง 3 หัว
วิธีทำ
1.หมักหมูด้วยน้ำมันมะกอก 1 คืนเพื่อให้เนื้อนุ่ม
2.นำหมูที่หมักข้ามคืนมาผสมน้ำตาลทราย 1/2 ชต ซีอิ๊วขาว 6 ชต น้ำมันหอย 2 ชต พริกไทยนิดหน่อย และตะไคร้กับหอมแดงตำละเอียด(หรือใช้เครื่องปั่นละเอียด) หมักต่ออีก 1/2 ชม.
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อน ใส่เนื้อหมูหมักลงทอด ใช้ไฟอ่อน
4.ปิดฝากระทะอบต่อไปจนสุกทั่ว
5.ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เคียงด้วยผักสลัดต่าง ๆ
Tips ตะไคร้มีสรรพคุณมากมาย บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ เจริญอาหาร แก้โรคหืด อหิวาตกโรค บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี ต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้อาเจียน ใช้ต้นสดโขลกคั้นเอาน้ำดื่มแก้อาการเมา ส่วนหัวสามารถใช้แก้โรคเกลื้อน ท้องอืดท้องเฟ้อ โรคนิ่ว ทำเป็นยาช่วยนอนหลับ ช่วยลดความดันสูง น้ำมันตะไคร้หอมใช้ทากันยุง ถ้าปลูกใกล้ผักอื่นๆจะช่วยกันแมลงได้และยังให้กลิ่นหอม นอกจากนี้ตะไคร้ยังแก้กลิ่นคาวหรือดับกลิ่นคาวของปลา และเนื้อสัตว์ได้ดีมากๆ (ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น