วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

หมูตะไคร้





                             เมนูสมุนไพรริมรั้ววันนี้นำเสนอ หมูตะไคร้ (ปลูกเอง)


เครื่องปรุง


1.สันคอหมูหั่นบาง ๆ ประมาณ 1 ซม.  200  กรัม
2.ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย
3.ตะไคร้   4 ต้น
4.น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
5.หอมแดง     3 หัว


วิธีทำ


1.หมักหมูด้วยน้ำมันมะกอก 1 คืนเพื่อให้เนื้อนุ่ม


2.นำหมูที่หมักข้ามคืนมาผสมน้ำตาลทราย 1/2 ชต ซีอิ๊วขาว 6 ชต น้ำมันหอย 2 ชต พริกไทยนิดหน่อย และตะไคร้กับหอมแดงตำละเอียด(หรือใช้เครื่องปั่นละเอียด) หมักต่ออีก 1/2 ชม.


3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อน ใส่เนื้อหมูหมักลงทอด ใช้ไฟอ่อน


4.ปิดฝากระทะอบต่อไปจนสุกทั่ว
5.ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เคียงด้วยผักสลัดต่าง ๆ





Tips   ตะไคร้มีสรรพคุณมากมาย  บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ เจริญอาหาร แก้โรคหืด อหิวาตกโรค บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี  ต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้อาเจียน ใช้ต้นสดโขลกคั้นเอาน้ำดื่มแก้อาการเมา  ส่วนหัวสามารถใช้แก้โรคเกลื้อน ท้องอืดท้องเฟ้อ โรคนิ่ว  ทำเป็นยาช่วยนอนหลับ ช่วยลดความดันสูง น้ำมันตะไคร้หอมใช้ทากันยุง  ถ้าปลูกใกล้ผักอื่นๆจะช่วยกันแมลงได้และยังให้กลิ่นหอม   นอกจากนี้ตะไคร้ยังแก้กลิ่นคาวหรือดับกลิ่นคาวของปลา และเนื้อสัตว์ได้ดีมากๆ (ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น