วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ปลาดอร์ลี่ผัดพริกไทยดำ





                              ปลาดอร์ลี่แช่แข็งที่ขายในตู้แช่ตาม Supermarket แพคละประมาณ 4 ชิ้นใหญ่ ๆ นำมาทำเมนูอาหารทานกี่ครั้งก็อร่อย รสชาดเหมือนสดใหม่แถมไม่มีกลิ่นคาว การันตีโดยเฉพาะยี่ห้อที่มีแถบสีฟ้าที่ปากถุง(จำชื่อไม่ได้) จำได้แต่ราคาถุงละประมาณ 300 บาท สุด ๆ ของความอร่อย วันนี้จึงเสนอเมนู ปลาดอร์ลี่ผัดพริกไทยดำ


เครื่องปรุง

เนื้อปลาดอร์ลี่แช่แข็ง  2 ชิ้น หั่นสี่เหลี่ยมประมาณ 1-2 นิ้ว
พริกหวานสีแดง หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ผล
หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก         1   หัวใหญ่
พริกไทยดำตำหยาบ ๆ                 1  ชต.
กระเทียมซอย                              3  กลีบ
น้ำตาลทราย                                1  ชช
น้ำมันหอย                                    2  ชต
ซีอิ๊วขาว                                       1  ชต
น้ำมันพืช                                      2  ชต

ขิงซอย                                        1/3 ถ้วย
น้ำมันงา                                       1  ชช


วิธีทำ




1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนนำปลาลงทอด ใส่ขิงซอยตามลงไป ทอดพอสุกประมาณ 5 นาที
2. ใส่กระเทียมซอย พริกไทยดำ หอมใหญ่ พริกหวานแดง 
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา ผัดคลุกเคล้าเบา ๆ 
4. ชิมรสถูกใจปิดไฟได้ พร้อมเสริฟ




Tips   ปลาดอร์ลี่ (  Pangasius ) เป็นปลาอยู่ในสกุลของปลาสวาย ประเทศเวียดนามได้เลี้ยงปลาสวายที่มีเชื้อสายพันธ์ว่า ดอร์ลี่ ให้มีเนื้อสีขาวอมชมพู  ไขมันน้อย และมีโอเมก้า 3 สูงมาก และเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้เป็นอย่างดี





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น