ปลาดอร์ลี่แช่แข็งที่ขายในตู้แช่ตาม Supermarket แพคละประมาณ 4 ชิ้นใหญ่ ๆ นำมาทำเมนูอาหารทานกี่ครั้งก็อร่อย รสชาดเหมือนสดใหม่แถมไม่มีกลิ่นคาว การันตีโดยเฉพาะยี่ห้อที่มีแถบสีฟ้าที่ปากถุง(จำชื่อไม่ได้) จำได้แต่ราคาถุงละประมาณ 300 บาท สุด ๆ ของความอร่อย วันนี้จึงเสนอเมนู ปลาดอร์ลี่ผัดพริกไทยดำ
เครื่องปรุง
เนื้อปลาดอร์ลี่แช่แข็ง 2 ชิ้น หั่นสี่เหลี่ยมประมาณ 1-2 นิ้ว
พริกหวานสีแดง หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ผล
หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 หัวใหญ่
พริกไทยดำตำหยาบ ๆ 1 ชต.
กระเทียมซอย 3 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ชช
น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต
ขิงซอย 1/3 ถ้วย
น้ำมันงา 1 ชช
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนนำปลาลงทอด ใส่ขิงซอยตามลงไป ทอดพอสุกประมาณ 5 นาที
2. ใส่กระเทียมซอย พริกไทยดำ หอมใหญ่ พริกหวานแดง
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา ผัดคลุกเคล้าเบา ๆ
4. ชิมรสถูกใจปิดไฟได้ พร้อมเสริฟ
Tips ปลาดอร์ลี่ ( Pangasius ) เป็นปลาอยู่ในสกุลของปลาสวาย ประเทศเวียดนามได้เลี้ยงปลาสวายที่มีเชื้อสายพันธ์ว่า ดอร์ลี่ ให้มีเนื้อสีขาวอมชมพู ไขมันน้อย และมีโอเมก้า 3 สูงมาก และเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้เป็นอย่างดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น