หากเป็นคนเมืองจันทบุรีหรือเคยไปเที่ยวเมืองจันท์ต้องรู้จักเมนูนี้ดี เนื่องจากหาทานที่ไหนไม่มีแล้ว ข้าวเกรียบอ่อนจิ้มน้ำจิ้มค่ะ
เครื่องปรุง
1.ข้าวเกรียบอ่อน(เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบไม่ตัด) 1 กก.
2.กุ้งแห้งอย่างดี 1 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 2 ชต
4.เกลือป่น 1 ชช
5.มะนาว 2 ลูก
6.กระเทียม 5 กลีบ
7.พริกขี้หนูสวน
8.น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.กุ้งแห้งล้างสะอาดป่นใส่ถ้วยพักไว้
2.นึ่งข้าวเกรียบอ่อนประมาณ 3 นาทีให้ร้อน พักไว้
3.ทำน้ำจิ้มโดยตำกระเทียมและพริกขี้หนูพอแหลกในครก ใส่น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมะนาว และน้ำต้มสุก ชิมรสให้จัดทั้ง 3 รส หวาน เปรี้ยว เผ็ด ตามชอบ
4.เทผสมในถ้วยกุ้งแห้งป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าแห้งไปเติมส่วนผสมเพิ่มให้น้ำขลุกขลิก
5.จัดเส้นข้าวเกรียบอ่อนใส่ในจาน ทานคู่กับน้ำจิ้ม โดยเวลาจะทาน ตักเส้นแบ่งใส่ถ้วยหรือจานและนำน้ำจิ้มราดลงไปค่ะ
Tips วิธีทำเส้นข้าวเกรียบอ่อนโบราณของจันทบุรี นั้น มีกรรมวิธีการผลิตโดยนำแป้งข้าวเจ้าไปโม่ให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำบาดาลให้มีความข้นพอเหมาะ จากนั้นก็ละเลงเป็นแผ่นใหญ่นึ่งด้วย ความร้อนจากไอน้ำ พอสุกดีก็แซะวางบนตะแกรงไม่ไผ่เป็นแผ่น ๆ
(ขอบคุณข้อมูลจากเวบสีสันตะวันออก)
ขออนุญาตคัดลอกสูตรไปลงในบล็อกตามนี้ค่ะ http://inchanmag.blogspot.com/2012/04/blog-post_27.html
ตอบลบขอบคุณล่วงหน้าค่ะ (ลงเครดิตให้แล้วนะคะ)
ด้วยความยินดีค่ะ
ลบจะรองทำดูบ้าง
ตอบลบ