มะเขือเทศพันธุ์ยักษ์ใหญ่เคยนำมาผัดไข่ คราวนี้ลองทำซุปมะเขือเทศบ้าง
เครื่องปรุง
มะเขือเทศยักษ์ 2 ลูก
หอมใหญ่สับ 1 หัว
กระเทียมสับ 3 กลีบใหญ่
เนย 1 ชช
น้ำมันมะกอก 1 ชต
แป้งสาลี 2 ชต
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ซอสมะเขือเทศ เกลือป่น
นมรสจืด วิปปิ้งครีม
ใบเบซิลป่น
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.มะเขือเทศนำมาบั้งก้นเป็นกากบาท นำไปลวกในน้ำเดือด 5 นาที
2.ลอกเปลือกมะเขือเทศออก ผ่าเอาไส้และเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกและเนย ผัดหอมใหญ่สับและกระเทียมสับ ตามด้วยมะเขือเทศที่หั่นไว้ มันฝรั่ง และใบเบซิล
4.ผสมแป้งสาลีกับน้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ใส่ลงในกระทะเพื่อให้ข้น ใส่ซุปไก่ก้อน
5.เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ใส่ซอสมะเขือเทศ เคี่ยวไปจนมะเขือเทศเริ่มเละ
6.เติมนมจืดและวิปครีม ปรุงรสด้วยเกลือป่น เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนจนซุปข้นขึ้น ๆ หมั่นคนอย่าให้ติดก้นกระทะหรือจับเป็นก้อน
7.หั่นมะเขือเทศ (พร้อมเปลือก) เป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ลูกใส่ลงไปในกระทะ คนให้เข้ากัน
8.ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยเบซิลเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับขนมปังสำหรับมื้อเช้าอันรีบเร่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น