วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2555
ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
เดี๋ยวนี้ตาม Supermarkets เขาจะทำตำราอาหารพิมพ์แจกจ่ายให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการซื้อกับข้าวกับปลา เลยได้เมนู ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หยิบกลับบ้านมาทำซะเลย เมนูนี้สำหรับหลาย ๆ คนจะบอกว่าง่ายมาก ๆ
เครื่องปรุง
1.เนื้ออกไก่ 60 กรัม
2.เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
3.พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
4.หอมใหญ่ 1 ลูกใหญ่
5.น้ำมันพืช น้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย
6.แป้งสาลี 20 กรัม
7.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก
วิธีทำ
1.อกไก่ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.คลุกแป้งสาลี และซีอิ๊วขาว หมักไว้ 10 นาที
2.หั่นหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามขวางท่อนสั้น ๆ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่ไก่ที่หมักลงไปทอดจนสุกเหลืองพักไว้
4.ทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแดง ไฟอ่อน ๆ 2 นาที พักไว้
5.ผัดหอมใหญ่ เห็ดหอมในกระทะ ตามด้วยพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
6.ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแดง และอกไก่ที่ทอดไว้ ผัดรวมกัน
7.ตักใส่จานพร้อมเสริฟ ทานเป็นออเดิร์ฟ หรือทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
Tips เมนูนี้อาจจะใส่เครื่องปรุงเพิ่มได้อีก เช่น เม็ดแปะก๊วย พุทราจีน แห้ว ลงไปผัดด้วยกันก็ได้ค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น