วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงผักหวานปลาช่อนย่าง




                            ช่วงนี้มีแต่คนไปเที่ยวเมืองเหนือ เพราะอากาศเย็นกำลังหนาว ดีกว่ากรุงเทพ อาหารทางเหนือก็อร่อย ๆ ทั้งนั้น เมนูวันนี้ต้องเข้าบรรยากาศ ทำแกงผักหวานปลาช่อนย่าง  เป็นเมนูสุขภาพ ไขมันต่ำ


เครื่องปรุง

ปลาช่อนแห้งย่างให้สุกแกะเอาแต่เนื้อ   1  ถ้วย
ผักหวานล้างสะอาดเด็ดเอาแต่ยอดอ่อน ๆ    3  ถ้วย
มะเขือเทศสีดา   5  ลูก
เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ หั่นโคนทิ้ง ล้างสะอาด คลี่ให้กระจายออกจากกัน

กะปิ 2 ช้อนชา กระเทียม 5 กลีบ หอมแดง 5 หัว เกลือป่น 1/3 ช้อนชา พริกขี้หนู 5 เม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด 


วิธีทำ


1.ละลายเครื่องแกงกับน้ำเปล่า 4 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ปลาช่อนแห้งลงไป
2.เคี่ยวจนเนื้อปลานุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือให้ออกรสเค็มนิดหน่อย
3.ใส่มะเขือเทศ เห็ดเข็มทอง ตามด้วยผักหวาน
4.พอเดือดยกลง ตักใส่ถ้วยทานกับข้าวสวย ซดโล่งคอจมูก


Tips  บางคนใส่ปลาร้า ไข่มดแดงลงไปด้วยก็ได้ค่ะ หากทานเป็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น