วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2555
แกงผักหวานปลาช่อนย่าง
ช่วงนี้มีแต่คนไปเที่ยวเมืองเหนือ เพราะอากาศเย็นกำลังหนาว ดีกว่ากรุงเทพ อาหารทางเหนือก็อร่อย ๆ ทั้งนั้น เมนูวันนี้ต้องเข้าบรรยากาศ ทำแกงผักหวานปลาช่อนย่าง เป็นเมนูสุขภาพ ไขมันต่ำ
เครื่องปรุง
ปลาช่อนแห้งย่างให้สุกแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย
ผักหวานล้างสะอาดเด็ดเอาแต่ยอดอ่อน ๆ 3 ถ้วย
มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ หั่นโคนทิ้ง ล้างสะอาด คลี่ให้กระจายออกจากกัน
กะปิ 2 ช้อนชา กระเทียม 5 กลีบ หอมแดง 5 หัว เกลือป่น 1/3 ช้อนชา พริกขี้หนู 5 เม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1.ละลายเครื่องแกงกับน้ำเปล่า 4 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ปลาช่อนแห้งลงไป
2.เคี่ยวจนเนื้อปลานุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือให้ออกรสเค็มนิดหน่อย
3.ใส่มะเขือเทศ เห็ดเข็มทอง ตามด้วยผักหวาน
4.พอเดือดยกลง ตักใส่ถ้วยทานกับข้าวสวย ซดโล่งคอจมูก
Tips บางคนใส่ปลาร้า ไข่มดแดงลงไปด้วยก็ได้ค่ะ หากทานเป็น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น