วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2555

ปูจ๋า




                           เป็นคนที่ชอบทานปูจ๋ามาก เห็นที่ไหนไม่ได้ต้องพุ่งเข้าใส่ ล่าสุดไปทานข้าวกับเพื่อน คนเดียวทานไปไม่ใช่ double แต่เป็น triple ค่ะ แต่ปูจ๋าสมัยนี้ไม่เหมือนฝีมือคุณยายที่ทำให้ทานสมัยเด็ก ๆ ตอนนั้นเนื้อปูเยอะมาก และใช้วิธีนึ่งอย่างเดียว แต่เดี๋ยวนี้หมูมากกว่าปู จนน่าจะเรียก หมูจ๋า มากกว่า อีกทั้งยังนำไปทอดหลังจากนึ่งสุกแล้วอีกต่างหาก
มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า

เครื่องปรุง

1.กระดองปูล้างสะอาด ซับให้แห้ง 6 กระดอง
2.รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน  1 ช้อนโต๊ะ
3.เนื้อปูต้มสุก   4 ขีด
4.หมูสับ             3 ขีด
5.ไข่ไก่              3 ฟอง
6.น้ำปลา           1 ช้อนโต๊ะครึ่ง

วิธีทำ  

1.ผสมเนื้อปู หมูสับ รากผักชี กระเทียม พริกไทที่โขลกไว้  ไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำปลา นวดให้เข้ากัน  (ใครชอบรสออกหวานแอบใส่น้ำตาลได้นิดหน่อยค่ะ)
2.ตักใส่ในกระดองปู นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที
3.ตีไข่ 2 ฟอง นำปูจ๋าที่นึ่งไว้ชุบไข่ไก่แล้วทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด โดยคว่ำด้านเนื้อลงทอดก่อน แล้วค่อยกลับด้าน พอสีสวยดี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน (ขั้นตอนนี้หากใครไม่ชอบแบบทอดก็ทานแบบนึ่งได้เลยค่ะ เนื้อนุ่มอร่อยและไม่อ้วนด้วย)
4.ทานกับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ก็อร่อย




                                     ฉลองศักราชใหม่ด้วยเมนูที่คุณชอบที่สุดค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น