วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2555
กุ้งแม่น้ำทอดซอสมะขาม
ปีใหม่ 2555 ปีนี้มาแปลก จับสลากของขวัญปีใหม่ในครอบครัวได้กุ้งแม่น้ำสด ๆ ตัวโต ๆ เป็นครั้งแรกที่ของขวัญจับสลากเป็นอาหารสด ช่างทำได้นะพี่ชายเรา ต้องไปคิดเมนูว่าจะทำอะไรดีอีก กุ้งแม่น้ำทอดราดซอสมะขามซะเลย
เครื่องปรุง
1.กุ้งแม่น้ำ
2.น้ำมะขามเปียก
3.น้ำตาลปี๊บ
4.น้ำปลา
5.แป้งมัน
6.หอมแดงซอย
วิธีทำ
1.กุ้งแม่น้ำล้างน้ำ ปอกเปลือกออก เหลือส่วนหัวกับหางไว้เพื่อความสวยงาม ผ่าหลังเอาขี้กุ้งออก
2.ใช้ไม้ตะเกียบตรึงให้กุ้งตัวตรง แล้วใช้แป้งมันทารอบ ๆ ตัว
3.นำลงทอดในน้ำมันจนเหลืองสวย ตักขึ้นใส่จานพักไว้
4.หอมแดงซอยเจียวในน้ำมันเดิมจนหอมและออกสีน้ำตาลอย่าให้ไหม้ ตักขึ้นพักไว้
5.ทำน้ำซอสมะขามโดยใส่น้ำมะขามเปียกในกระทะ ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนข้น ชิมรสออก เปรี้ยว เค็ม หวาน
6.ราดน้ำซอสมะขามบนตัวกุ้งในจาน แต่งหน้าด้วยหอมเจียว เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
Tips กุ้งแม่น้ำ มีหลายชื่อเรียก เช่น กุ้งก้ามกราม กุ้งหลวง ตัวเมียยังมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า กุ้งนาง เป็นกุ้งน้ำจืด เปลือกจะสีเขียวอมฟ้าหรือม่วง ความยาวสูงสุด 1 ฟุต หนัก 1 กก.บางคนนิยมนำไปเลี้ยงเป็นสัตว์น้ำสวยงามอีกด้วย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น