วันพุธที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2557

ขนมจีนน้ำเงี้ยว










                             วันก่อนลูกพาไปทานขนมจีนน้ำเงี้ยวเจ้าอร่อยแถวซอยละลายทรัพย์ อร่อยขนาดที่ว่ากันว่าตอนเที่ยงนี่คิวยาวต่อแถวกันเลยทีเดียว อะไรดลใจจึงอยากลองทำเองดูบ้าง ไปตลาดซื้อวัตถุดิบได้ดอกงิ้วและน้ำพริกแกงน้ำเงี้ยวของทางเหนือ ง่ายดีลองเลย ( น้ำเงี้ยวคือน้ำแกงรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว )

เครื่องปรุง

1. เส้นขนมจีน 
2. ซี่โครงหมูสับเป็นชิ้น ๆ  1/2 กก.
3. เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำ (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
4. หมูบด  1/2 กก.
5. มะเขือเทศสีดา  10 ลูก
6. เกลือป่น
7. ดอกงี้วแช่น้ำพอนิ่ม 1 ถ้วย
8. น้ำมันพืช 1 ชต.

9.น้ำพริกแกงน้ำเงี้ยว 3 ชต.(ชอบเผ็ดมากเติมได้อีก)
10.รากผักชี 2 ต้น
11.เครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา หอมแดง มะนาว พริกทอด กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชีซอย


วิธีทำ

1.เคี่ยวซี่โครงหมูจนเปี่อย ตามด้วยดอกงิ้วและรากผักชีลงไป
2.ผัดหมูสับกับน้ำมันพืชและเครื่องแกง พอสุกตักใส่ในหม้อต้มซี่โครงหมู
3.ใส่มะเขือเทศ เลือดไก่ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ให้ออกรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว
4.พอเดือดปิดไฟ 
5.เสิร์ฟกับเส้นขนมจีนและเครื่องเคียง






ดอกงิ้วอบแห้ง




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น