วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมจีบ




                 สมัยเด็ก ๆ ที่โรงเรียนจะจัดกิจกรรมประจำปี มีการออกร้านขายสินค้าฝีมือนักเรียน และอาหารฝีมือคุณครู หนึ่งในเมนูที่ขาย อร่อยติดใจจนจำไม่มีวันลืม หาทานที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่า นั่นคือ ขนมจีบ วันนี้จะลองหัดทำดู แต่คงจะสู้ฝีมือคุณครูของเราไม่ได้

ส่วนผสม

1.สันคอหมูบดละเอียด       1 ขีด
2.มันหมูหั่นชิ้นเล็ก ๆ           2 ขีด
3.เนื้อกุ้งสดหั่นเล็ก ๆ          1 ขีด
4.เนื้อปูต้มสุก                     1/2 ขีด
5.แห้วปอกเปลือกหั่นเล็ก ๆ 5 หัว
6.เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเล็ก ๆ 5 ดอก
7.แป้งข้าวโพด                    1 ชต
8.รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ชต
9.ซีอิ๊วขาว 1 ชต น้ำมันงา 1 ชช น้ำตาลทราย 1 ชต เหล้าจีน 1 ชต
10.ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ ไว้โรยหน้า
11.กระเทียมเจียว
12.แผ่นห่อเกี๊ยว
13.ซอสเปรี้ยว

วิธีทำ




1.ผสมเครื่องปรุงข้อ1 - 9 ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน หมักไว้ 20 นาที
2.นำแผ่นห่อเกี๊ยวชุบน้ำนิดหน่อย แล้วห่อส่วนผสมด้วยแผ่นห่อเกี๊ยวทีละอัน ๆ จนหมด
3.วางขนมจีบลงบนจานทนความร้อน โรยน้ำมันงานิดหน่อย และพรมน้ำให้ทั่ว ๆ



4.ตั้งหม้อนึ่งใส่น้ำต้มจนเดือด นำขนมจีบลงนึ่งประมาณ 5 นาทีหรือจนสุกนิ่ม
5.ปิดไฟ โรยด้วยกระเทียมเจียว ผักชี ทานกับซอสเปรี้ยว



(ดัดแปลงสูตรมาจาก SHARP)





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น