วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556

โอนีแปะก๊วย






                         วันนี้วันสารทจีนขอเสิร์ฟของหวานชนิดหนึ่งที่อร่อยมากแต่อย่าทานมาก น้ำหนักจะตามมา ของหวานที่ว่าคือ โอนีแปะก๊วย

เครื่องปรุง

เผือกกวน ข้าวเหนียวมูน แปะก๊วยต้มสุก หัวกะทิ


วิธีทำ

เผือกกวนซื้อสำเร็จรูป หรือขยันจะทำเองก็ทำดังนี้

1.หั่นเผือกเป็นชิ้น ๆ  นำไปต้มให้สุก
2.ปอกเปลือก ยี ๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตั้งกระทะเทฟลอนหรือกระทะทองเหลือง ใส่กะทิ น้ำตาลทรายอย่างละครึ่งถ้วย เคี่ยวให้ละลาย
4.ใส่เผือกลงไป กวน ๆ ๆ จนเหนียวหวานตามชอบ

หัวกะทิตั้งไฟให้เดือด เหยาะเกลือป่นนิดหน่อย เติมแป้งมันหรือไม่ชอบข้นไม่ต้องเติม

วิธีเสิร์ฟ

ตักเผือกใส่ก้นถ้วยหรือจาน ตามด้วยข้าวเหนียวมูน ตามด้วยเผือกกวน ตามด้วยข้าวเหนียวมูน โรยหน้าด้วยแปะก๊วย ตบท้ายสุดด้วยหัวกะทิราดให้ฉ่ำ อ้วนสุด ๆ

                                            สุขสันต์ เฮง เฮง วันสารทจีนค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น