วันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2556

กุ้งกระเทียมพริกไทย





                               เมนูนี้ถือว่าง่ายสุด ๆ ในการทำ แต่จะอร่อยหรือไม่นั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด

เครื่องปรุง

กุ้งสดปอกเปลือกเหลือแต่หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก
กระเทียมปอกเปลือก ซอยบาง ๆ หรือจะสับพอหยาบ (มากน้อยตามชอบ)
พริกไทยป่น
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
ซอสปรุงรส
น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.หมักกุ้งกับซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทรายนิดหน่อย กระเทียมสับนิดหน่อย ซีอิ๊วขาว พักไว้ครึ่งชั่วโมง
2.กระเทียมสับที่เหลือ หมักกับพริกไทยป่น ซอสปรุงรส 10 นาที
3.ตั้งน้ำมันในกะทะ พอร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมที่หมักไว้ลงเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นไว้ข้างจาน
4.น้ำมันเดิม ใส่กุ้งลงทอดพอสุก อย่านานไปจะเหนียวไม่อร่อย กุ้งไม่ชอบ
5.ตักขึ้นใส่จานอีกด้านหนึ่ง
6.เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ กับน้ำปลาพริกมะนาว หรือซอสพริก ตามชอบ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น