วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ปลากระพงลวกจิ้ม







                               เมนูเย็นนี้สำหรับคนไม่อยากอ้วน ต้องนี่เลย ปลากระพงลวกจิ้ม

เครื่องปรุง

1.เนื้อปลากระพงแล่ หรือจะใช้ปลาชนิดอื่นก็ได้ หั่นชิ้นพอคำ
2.ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 3 ต้น
3.ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
4.ขิงซอย
5.กระเทียมเจียว
6.คึ่นช่ายล้างสะอาด หั่นท่อนสั้น ๆ จะลวกหรือทานสดก็ได้ตามชอบ
7.น้ำมันงา 2 ชต
8.ซีอิ๊วขาว 1 ชต
9.น้ำจิ้มซีฟู้ด, น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว(ตำขิงแก่กับกระเทียม พริกขี้หนู เต้าเจี้ยวพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย มะนาว ซีอิ๊วขาว)

วิธีทำ

1.ต้มน้ำ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิงซอยลงไป พอเดือด นำเนื้อปลาลงไปลวกพอสุก ห้ามคนเด็ดขาด
2.ตักชิ้นเนื้อปลาขึ้น คลุกเคล้ากับน้ำมันงาและซีอิ๊วขาวอย่างเบามือ
3.วางผักคึ่นช่ายรองก้นจาน ตักปลาลวกใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

                 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น