วันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

โจ๊กไข่เยี่ยวม้า






                  ยังไม่เคยลองทำเมนูที่มีไข่เยี่ยวม้าเป็นส่วนประกอบ ไปเจอโจ๊กฮ่องกงใส่ไข่เยี่ยวม้า ก็ต้องมาลองทำเองอีกตามเคย สำหรับมื้อเช้าวันนี้

เครื่องปรุง (สำหรับ 4 ที่)

ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง ผ่าครึ่ง
ปลายข้าวหอมมะลิ หรือใช้ข้าวดอยก็อร่อย 4 ขีด ล้างสะอาดแช่น้ำใส่เกลือป่นนิดหน่อย แช่ทิ้งไว้ 2 ชม.
ซี่โครงอ่อนหมูสับเป็นท่อน 1 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำเม็ด
แปะก๊วยสุก 12 เม็ด
กังป๋วย(เอ็นหอย) 5 เม็ด แช่น้ำอุ่นจนนิ่ม
ฟองเต้าหู้ 3 แผ่น แช่น้ำจนนิ่ม หั่นท่อนสั้น ๆ
เห็ดหอมซอย 4 ดอกใหญ่
เกลือป่น น้ำมันพืช  น้ำสะอาด
ต้นหอมผักชีซอย ขิงซอย กระเทียมเจียว ตังไช่
ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ

1.ต้มน้ำซุปซี่โครงอ่อนหมู โดยใส่รากผักชี กระเทียมบุบ พริกไทยดำปุบพอแตก เกลือป่น ซีอิ๊วขาว กังป๋วย   เคี่ยวไฟอ่อนจนเปื่อยดี หมั่นช้อนฟองทิ้ง
2.นำปลายข้าวที่แช่ไว้ รินน้ำออกให้หมด คลุกน้ำมันพืช 1 ชต ใส่ลงในหม้อน้ำซุปซี่โครงหมู
3.เคี่ยวไฟอ่อน หมั่นคนเบา ๆ จนข้าวเริ่มสุกแตกบาน  ใส่ไข่เยี่ยวม้า แปะก๊วย เห็ดหอม ฟองเต้าหู้ หรี่ไฟอ่อนสุด
4.ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมผักชี ตังไช่ พริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ

Tips ไข่เยี่ยวม้าคือไข่ที่นำไปแช่หรือหมักในส่วนผสมของ ปูนขาว, เกลือ, โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, สังกะสีออกไซด์ และ น้ำ ใช้เวลาในการหมักประมาณ 10-15 วัน จึงนำมาประกอบเป็นอาหารได้ และยังเก็บไว้ได้นานถึง 6 เดือน 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น