วันพุธที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2556

ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว







                                เข้าฤดูร้อนใคร ๆ ก็ต้องออกไปเที่ยวทะเล ทานกุ้ง หอย ปู ปลาและ ปลาหมึก พูดถึงปลาหมึก ซื้อที่เขาย่างขายก็แสนแพง ทำเองไม่รู้ว่าจะแพงยิ่งกว่าหรือปล่าว แต่ So Proud

เครื่องปรุง   ไม่ยากแค่หาปลาหมึกสด ๆ ตัวใหญ่เล็กตามชอบ ซีอิ๊วญี่ปุ่นหรือโชยุ น้ำตาลทราย เกลือป่นหรือเกลือเม็ด น้ำจิ้มซีฟู้ด

วิธีทำ

1.ขั้นแรกต้องล้างปลาหมึกให้สะอาดหมดคาวก่อน โดยการลอกหนังสี่ม่วง ๆ ออก (ใครจะไม่ลอกก็ได้) หลังจากนั้นนำไปล้างกับน้ำผสมเกลือป่น หลาย ๆ น้ำจนฟองน้อยลง นำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.บั้งปลาหมึกตามขวางตลอดทั้งตัว หมักกับซีอิ๊วญี่ปุ่นผสมน้ำตาลทรายนิดหน่อย หมักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
3.นำปลาหมึกที่หมักออกจากตู้เย็น ทิ้งไว้สักครู่ให้คลายความเย็น
4.ตั้งกะทะเทฟลอน ใช้ไฟปานกลาง เรียงปลาหมึกลงในกะทะ ย่างจนสุกทั้งสองด้าน อย่าสุกมากเกินไปจะเหนียวเคี้ยวไม่ไหว
5.จัดใส่จาน ให้ทานง่ายก็หั่นเป็นแว่น ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด


Tips อย่าทานมากนักระวังคลอเรสเตอรอลถามหาจ้า




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น