วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2556

หมูสะเต๊ะ







                            เดี๋ยวนี้จะทำอะไรทานก็ดูง่ายดายไปหมด เนื่องจากเขาผลิตเครื่องปรุงสำเร็จรูปเป็นซอง ๆ มาจำหน่ายให้ทำง่ายไม่ยุ่งยากกับการหาเครื่องปรุงมากมาย วันนี้ไปเจอซองผงหมักสะเต๊ะ แถมในซองยังมีซองน้ำจิ้มสะเต๊ะสำเร็จรูปอีกด้วย บางคนคิดว่าอย่างนี้ทำทำไม ไปซื้อทานง่ายกว่า แต่บางคนบ้านไม่ใกล้ตลาดหรือแหล่งขายขนาดนั้น จึงต้องทำเองเมื่อนึกอยาก

เครื่องปรุง

1.เนื้อหมูสันใน (หากชอบนุ่มลิ้น) หรือหมูสันคอ (หากชอบติดมัน)  2 ขีด
2.ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ  20 ไม้ (จะไม่เสียบก็ได้คล้ายทำหมูย่างธรรมดา)
3.ผงหมักสะเต๊ะ 1 ซอง
4.ผงทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ 1 ซอง
5.แตงกวา 5 ลูก
6.หอมแดง 4 หัว
7.พริกชี้ฟ้าแดง,เขียว 3 เม็ด
8.น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู
9.น้ำกะทิ 1 ถ้วย
10.น้ำมันพืช 3 ชต

วิธีทำ

1.หั่นหมูให้เป็นชิ้นบาง ๆ ยาวเส้นละประมาณ 2 นิ้ว
2.ผสมผงหมักสะเต๊ะกับน้ำกะทิ 1/4 ถ้วย คนให้ละลาย นำหมูลงหมักไว้ 30 นาที
3.เสียบเนื้อหมูกับไม้เสียบ ย่างไฟอ่อน ๆ จนสุก ระหว่างย่างทาน้ำหมักสะเต๊ะเป็นครั้งคราว
4.ผสมผงทำน้ำจิ้มสะเต๊ะกับน้ำกะทิที่เหลือ และน้ำมันพืช  ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด หมั่นคน ให้ข้นพอประมาณ
5.น้ำจิ้มอาจาด ใช้น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชูผสมรวมกัน ตั้งไฟอ่อน ๆ พอให้น้ำตาลละลาย
   ชิมรสออกเปรี้ยวหวาน พักให้เย็นตัว เทใส่ในถ้วยแตงกวาซอย หอมแดงซอย พริกซอย
6.จะเพิ่มด้วยขนมปังแผ่นหนาปิ้งด้วยก็ได้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น