วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2556

ครีมสตูว์ลิ้นญี่ปุ่น








                        ไปเจอผงครีมสตูว์สำเร็จรูปของญี่ปุ่น ขายเป็นกล่อง ๆ ใน Supermarket ความที่ชอบของแปลก ๆ เลยลองซื้อมาทำดู

เครื่องปรุง (ทานได้ 6 ที่)

1.ลิ้นหมู(หรือลิ้นวัว)ที่ทำสะอาดแล้ว 2 ชิ้น หั่นเฉลียงพอคำ(ไม่ทานลิ้นเปลี่ยนเป็นหมูหรือไก่หรือเนื้อได้)
2.มันฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก  3 หัว
3.หอมใหญ่ซอย 2 หัว
4.แครอทหั่นแว่น 2 หัว
5.น้ำสะอาด
6.เกลือป่น
7.เนยจืด 1 ชต
8.นมสด 1 ถ้วย
9.ผงครีมสตูว์ 1 กล่อง

หน้าตาเจ้าผงครีมสตูว์ มีหลากหลายยี่ห้อ


วิธีทำ

1.ตั้งหม้อเคลือบ ใส่เนยลงไป พอละลาย ใส่หอมใหญ่ แครอท ลิ้นหมูลงผัดพอสุกเหลือง ใส่มันฝรั่งลงผัดคลุกเคล้า
2.เติมน้ำสะอาดพอท่วม เคี่ยวต่อไป 20 นาที ไฟปานกลาง (หมั่นช้อนฟองทิ้งด้วย)
3.หรี่ไฟลงอ่อนสุด ค่อย ๆ เทผงครีมสตูว์ลงไปให้หมด และใช้ทัพพีคนไปด้วยพร้อม ๆ กัน จะสังเกตเห็นน้ำเริ่มข้นเหนียว
4.ตามด้วยนมสด ชิมรส อาจเพิ่มเกลือป่นหรือผงซุปไก่นิดหน่อยได้ พอเปื่อยได้ที่ปิดเตาได้
5.ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับข้าวสวยหรือขนมปัง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น