วันพุธที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ซุปมะเขือเทศ







                           มะเขือเทศพันธุ์ยักษ์ใหญ่เคยนำมาผัดไข่ คราวนี้ลองทำซุปมะเขือเทศบ้าง

เครื่องปรุง
มะเขือเทศยักษ์     2  ลูก
หอมใหญ่สับ         1  หัว
กระเทียมสับ         3 กลีบใหญ่
เนย                      1  ชช
น้ำมันมะกอก        1  ชต
แป้งสาลี               2  ชต
ซุปไก่ก้อน            1  ก้อน
ซอสมะเขือเทศ  เกลือป่น
นมรสจืด วิปปิ้งครีม
ใบเบซิลป่น
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย 

วิธีทำ

1.มะเขือเทศนำมาบั้งก้นเป็นกากบาท นำไปลวกในน้ำเดือด 5 นาที     

2.ลอกเปลือกมะเขือเทศออก ผ่าเอาไส้และเมล็ดทิ้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 


3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกและเนย ผัดหอมใหญ่สับและกระเทียมสับ  ตามด้วยมะเขือเทศที่หั่นไว้ มันฝรั่ง และใบเบซิล


4.ผสมแป้งสาลีกับน้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ใส่ลงในกระทะเพื่อให้ข้น ใส่ซุปไก่ก้อน 


5.เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ใส่ซอสมะเขือเทศ เคี่ยวไปจนมะเขือเทศเริ่มเละ 


6.เติมนมจืดและวิปครีม  ปรุงรสด้วยเกลือป่น เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนจนซุปข้นขึ้น ๆ หมั่นคนอย่าให้ติดก้นกระทะหรือจับเป็นก้อน 


7.หั่นมะเขือเทศ (พร้อมเปลือก) เป็นชิ้นเล็ก ๆ  1 ลูกใส่ลงไปในกระทะ คนให้เข้ากัน


8.ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยเบซิลเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับขนมปังสำหรับมื้อเช้าอันรีบเร่ง






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น