วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555

กุ้งอบวุ้นเส้น






                               เย็นนี้ทานกุ้งอบวุ้นเส้นกันดีกว่า เมนูนี้ทำไม่ยาก และใช้เวลาน้อยค่ะ

เครื่องปรุง

1.กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังเอาขี้กุ้งออก ล้างสะอาด ปริมาณตามต้องการ(หากชอบสวยงามไม่ต้องปอกเปลือก)
2.วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มหั่นท่อนสั้น ๆ      2 ห่อ
3.ขิงแก่หั่นแว่น  3-4 แว่น
4.พริกไทยดำเม็ด 1/2 ชช. ล้างน้ำสะอาด
5.เบคอน หรือหมูสามชั้น หรือ หนังไก่ 1 ชิ้น (งานนี้ใช้หนังไก่เพราะเขาว่ามีคอลลาเจนสูง)
6.ต้นหอม ผักชี ล้างสะอาดหั่นเป็นท่อน ๆ
7.น้ำมันงา 1 ชต.
8.กระเทียมกลีบใหญ่ 4-5 กลีบ ปอกเปลือกออก บุบพอแตก
9.น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย อย่างละ 2 ชต. ผงซุปไก่ 1 ชช.และซีอิ๊วดำ 1 ชต.ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

วิธีทำ

1.ใช้หม้อเทฟลอน หรือหม้อดินถ้ามี ใส่น้ำมันงา หนังไก่ ขิงแก่ พริกไทเม็ด กระเทียมลงไปก้นหม้อ
2.ใส่วุ้นเส้น และส่วนผสมตามข้อ 9 ราดลงไป

3.ใส่กุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.โรยต้นหอม ผักชี และน้ำต้มสุกนิดหน่อยลงไป
5.ปิดฝาหม้อ ตั้งบนไฟอ่อน ประมาณ 5-10 นาที
6.พอกุ้งสุกเป็นสีส้มแดง ปิดไฟได้ ( อย่าอบนานเกินไป กุ้งจะเนื้อแข็งไม่อร่อยค่ะ)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น