วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555

พันชัง ปลากรอบปรุงรส



                           อาหารเกาหลีต้องมีเครื่องเคียง (พันชัง) หลายสิบอย่าง ใส่มาในจานเล็ก ๆ เช่น กิมจิ ถั่วงอกผัดน้ำมันงา แตงกวาดอง ไข่ตุ๋น ถั่วลิสงต้มน้ำตาล และอร่อยอีกอย่าง คือปลากรอบปรุงรส ที่จะนำเสนอในวันนี้

เครื่องปรุง

1.ปลาทอดกรอบตัวเล็ก ๆ เช่น ปลาข้าวสาร  2 ถ้วย
2.น้ำมันงา   2 ช้อนโต๊ะ
3.งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
4.มิริน         2 ช้อนโต๊ะ
5.พริกเกาหลีโกชูจัง  1 ช้อนโต๊ะ
6.โชยุ         1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่ปลากรอบลงคั่วให้ร้อน เกลี่ยไว้ด้านหนึ่งของกระทะ
2.เติมน้ำมันงา พริกโกชูจัง  มิริน  ผัดให้เข้ากัน ออกเหนียว ๆ
3.คลุกเคล้ากับปลาให้ทั่ว โรยงาขาวคั่ว โชยุ ชิมรสออกหวาน ระวังอย่าให้เค็มไป
4.ปิดเตา ตักใส่จานเล็ก ๆ เสริฟเป็นพันชัง ทานกับอาหารจานหลักเกาหลี



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น