วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

หัวปลาแซลมอนต้มเผือก






                ซื้อกังป๋วยหรือเอ็นหอยเชลล์แห้งมาจากญี่ปุ่น ลองนำมาทำเมนูต้มหัวปลากับเผือกกัน

เครื่องปรุง

1.หัวปลาแซลมอน หรือจะใช้ปลาจีนก็ได้  1 หัว
2.เผือกปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 หัวเล็ก นึ่งพอสุก
3.ผักกาดขาวหั่น 2 ต้น
4.พริกไทยดำเม็ด 1 ชช
5.กังป๋วย 5 อัน
6.ตั้งฉ่าย 1 ชต
7.ต้นหอมและต้นคึ่นช่ายหั่นท่อน 5 ต้น
8.เกลือป่น
9.น้ำซุป 
10.ซีอิ้วขาว 
11.น้ำมันพืช

12.น้ำมันหอย
13.เหล้าจีน 2 ฝา
14.ใบชาจีน 1 ชช

วิธีทำ

1.ล้างหัวปลาให้สะอาด แช่ในน้ำใบชา 5นาที นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งน้ำซุป  ใส่กังป๋วย พริกไทยเม็ด  ตังฉ่าย เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ
3.ทอดต้นหอม คึ่นช่าย พอสุก 
4.ทอดเผือกที่นึ่งแล้วจนเหลือง 
5.ทอดหัวปลาจนสุกเหลือง 
6.ใส่เผือกทอด หัวปลาทอด ใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป เคี่ยวจนเผือกเปื่อยนุ่ม หมั่นช้อนฟองและน้ำมันทิ้ง

7.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เกลือป่น เหล้าจีน ซีอิ๊วขาว 
8.ใส่ผักกาดขาว ตามลงไป พอเดือดปิดไฟ
8.ตักใส่ชาม  โรยด้วยต้นหอมคึ่นช่ายทอด พร้อมเสิร์ฟ


4 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ13 พฤษภาคม 2556 เวลา 05:25

    Its like you learn my thoughts! You appear to understand a lot approximately this, such as you wrote
    the guide in it or something. I think that you could do with some
    percent to pressure the message home a little bit, however other than that,
    this is excellent blog. A great read. I will definitely be back.


    Also visit my website; วัฒนธรรมญี่ปุ่น

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ14 พฤษภาคม 2556 เวลา 01:54

    Link exchange is nothing else except it іs simply placing
    the other person's webpage link on your page at proper place and other person will also do similar in favor of you.

    Also visit my website - hcg success stories

    ตอบลบ
  3. ดี มีสาระเป็นที่พึ่ง ในยามอยาก

    ตอบลบ