วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ถั่วพีแคนปรุงรส






                               ญาติส่งถั่วพีแคนดิบจากอเมริกามาฝาก หาวิธีทำให้อร่อยไว้ทานเล่น ได้ดังนี้

เครื่องปรุง

1.ถั่วพีแคนดิบ 2 ถ้วย
2.เนยจืด 1 1/2 ชต
3.เกลือป่น 1/3 ชช
4.น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
5.ผงซินนามอน 1 ชช
6.พริกไทยป่น 1/3 ชช
7.ผงลูกจันทน์ป่น 1/2 ชช
8.ผงกานพลูป่น 1/4 ชช
9.ผลไม้ตระกูลเบอรี่แห้ง  1/3 ถ้วย

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะเทฟลอนให้ร้อน ใส่เนยจืดลงไป หรี่ไฟอ่อน จนเนยละลายทั่วกระทะ
2.ใส่น้ำตาล เกลือป่น ผงลูกจันทน์ กานพลู ซินนามอน พริกไทยป่น คนให้เข้ากันจนข้นเหนียวอย่าให้ไหม้
3.ดับไฟ ใส่ถั่วพีแคน และเบอรี่แห้งลงไป คนคลุกเคล้าให้ถ้วนทั่ว หลังจากนั้นใช้ส้อมช่วยแผ่กระจายถั่วออกจากกันให้ทั่วกระทะ
4.ใช้ฝาปิด อบไฟอ่อน ๆ ต่อไป 8 นาที เปิดฝาคนกลับด้านให้ทั่วและปิดฝาอบต่ออีก 8 นาที หรือจนถั่วมีสีน้ำตาลทอง
5.ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น ค่อยเก็บใส่ขวดปิดฝาให้สนิท

Tips  ถั่วพีแคนมีประโยชน์ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง ลดคลอเรสเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง และยับยั้งการเกิดโรคหัวใจ ควรทานวันละ 5 เมล็ด - 1 กำมือต่อวัน สัปดาห์ละ 5 ครั้ง






2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ5 มกราคม 2556 เวลา 16:05

    ลองทำแล้วแต่ใส่ลูกเกดแห้งแทน อร่อยดีเหมือนกันค่ะ

    ตอบลบ
  2. ถั่วแบบในรูป ซื้อที่ไหนครับ ราคาเท่าไรครับ ช่วยเมล์มาบอกหน่อยครับ hut9999@gmail.com

    ตอบลบ