ร้านอาหารไต้หวันที่ชั้นใต้ดินห้าง Central ลาดพร้าว ทำยำเส้นเซี่ยงไฮ้อร่อยมาก ทานหลายครั้งแล้ว จึงลองทำดูบ้าง อร่อยเหมือนกันนะ ใส่กับหมูยอจังหวัดอุบล ฯ ได้ฟรีมีคนให้มา 2 แท่ง
เครื่องปรุง
เส้นเซี่ยงไฮ้ 1 ห่อ แช่น้ำ 5 นาที แล้วลวก 3 นาที แช่ในน้ำเย็นพักไว้
หมูยอ 2 แท่งเล็ก ลวกน้ำร้อนแล้วซอยเป็นเส้น ๆ
พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด(มากกว่าน้อยกว่าก็ได้)
กระเทียม 10 กลีบใหญ่สับละเอียด
น้ำมันหอย 1 ชต
ซอสถั่วเหลืองหรือโชยุ 2 ชต
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันงา 1 ชต
ผงซุปไก่ 1 ชช
น้ำส้มสายชู 1 ชต
ผักชีซอย 1 ต้น
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำน้ำยำ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ซอสโชยุ น้ำส้ม ผงซุปไก่ น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำหวาน พอเดือดชิมรสจัดจ้าน หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด ปรุงเพิ่มตามชอบ
วิธีรับประทาน
จัดวางเส้นเซี่ยงไฮ้ใส่จาน โรยหน้าด้วยหมูยอซอย กระเทียมสับ(ชอบมากใส่มาก) พริกขี้หนูซอย(ชอบเผ็ดโรยเยอะ ๆ ) ผักชีซอย แล้วราดด้วยน้ำยำให้ชุ่มฉ่ำ เวลาจะทานคลุกเคล้าให้เข้ากันเสียก่อน อร่อยไม่แพ้ไต้หวันเลยทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น