เมนูนี้ได้มาจากเวบอาหารเกาหลี เห็นว่าบ้านเราก็มีกุ้งแห้ง จึงลองทำดูค่ะ
เครื่องปรุง
กุ้งแห้งอย่างดี 1 ถ้วยล้างสะอาดใส่ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
มิริน 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ทำซอสโดยผสมน้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง มิริน อย่างละ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน พักไว้
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนได้ที่ใส่กุ้งแห้งลงผัดคลุกไปมาสัก 3 นาที
3.หรี่ไฟเหลือปานกลาง โรยน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะให้ทั่ว ๆ และผัดต่อไปอีก 3 นาที
4.ลดไฟอ่อนสุด ค่อย ๆ ราดซอสที่เตรียมไว้ให้ทั่ว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.โรยน้ำเชื่อมลงไป เร่งไฟปานกลาง คนไปมาจนกุ้งมีสีน้ำตาลแดง
6.ปิดเตา ตักขึ้นใส่จาน จะทานกับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือทานเล่นก็อร่อยจนวางไม่ลงทีเดียว และยังสามารถเก็บไว้ทานได้เป็นอาทิตย์โดยที่ยังอร่อยเหมือนเดิม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น