วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2555

กุ้งแห้งปรุงรส





                           เมนูนี้ได้มาจากเวบอาหารเกาหลี  เห็นว่าบ้านเราก็มีกุ้งแห้ง จึงลองทำดูค่ะ


เครื่องปรุง


กุ้งแห้งอย่างดี   1 ถ้วยล้างสะอาดใส่ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
น้ำมันพืช           1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม            1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง   1 ช้อนชา
มิริน                   1 ช้อนชา


วิธีทำ


1.ทำซอสโดยผสมน้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง มิริน อย่างละ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน พักไว้


2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนได้ที่ใส่กุ้งแห้งลงผัดคลุกไปมาสัก 3 นาที


3.หรี่ไฟเหลือปานกลาง โรยน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะให้ทั่ว ๆ และผัดต่อไปอีก 3 นาที


4.ลดไฟอ่อนสุด ค่อย ๆ ราดซอสที่เตรียมไว้ให้ทั่ว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.โรยน้ำเชื่อมลงไป เร่งไฟปานกลาง คนไปมาจนกุ้งมีสีน้ำตาลแดง
6.ปิดเตา ตักขึ้นใส่จาน จะทานกับข้าวสวย ข้าวต้ม หรือทานเล่นก็อร่อยจนวางไม่ลงทีเดียว และยังสามารถเก็บไว้ทานได้เป็นอาทิตย์โดยที่ยังอร่อยเหมือนเดิม





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น