วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ผัดจับฉ่ายแห้ง




                             จับฉ่าย ต้องมีวัตถุดิบอย่างน้อย 10 อย่างผสมกัน เลือกตามใครชอบอะไรใส่ลงไปเลยค่ะ

เครื่องปรุง

1. กระเทียม 5 กลีบ
2. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
3. น้ำมันพืช 3 ชต / น้ำมันงา 1 ชต
4. ซีอิ๊วดำ 1 ชช
5. น้ำมันหอย 1 ชต
6. ต้นผักชีซอย และรากผักชี 1 ต้น
7. ซีอิ๊วขาว 2 ชต
8. น้ำตาลทราย 1 ชช
9. พริกไทยป่น 1/2 ชช
10.สันคอหมู 150 กรัมหั่นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ
11. ผักคึ่นไช่   2 ต้น หั่นท่อนสั้น ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
12. ผักกวางตุ้งไต้หวัน  4 ต้นหั่นท่อนสั้น
13. แครอท 1/2 หัว ซอยเส้นเล็ก ๆ
14. หัวไชเท้า 1 หัว หั่นชิ้นเล็ก ๆ

15.เห็ดออรินจิ 3 หัวหั่นแว่นบาง ๆ 
16.ข้าวโพดอ่อน 5-6 ดอก หั่นท่อนสั้น ๆ 
17.หน่อไม้ฝรั่ง  5-6 ต้น หั่นท่อนสั้น
18.ฟองเต้าหู้แช่น้ำให้นิ่ม 1/2 ถ้วย
19.เห็ดหูหนูดำแช่น้ำให้นิ่ม 5-6 ดอก
20.วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มหั่นสั้น ๆ 1 ห่อเล็ก
          (ทุกอย่างล้างสะอาดก่อนนะคะ)
วิธีทำ

1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
 2.ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไปพอร้อนแล้วใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตามด้วยสันคอหมู


3.ใส่ทุกอย่างที่สุกยากลงไปก่อน คือ แครอท ไชเท้า ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ผัดจนทุกอย่างสุก ใส่เห็ดออรินจิ ฟองเต้าหู้ เห็ดหูหนูดำลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา ผัดจนเข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ


4.ใส่ผักทุกอย่างที่เหลือตามลงไป พอให้ผักสลดลงนิดหน่อยแล้วใส่วุ้นเส้น เร่งไฟแรงขึ้นหน่อยผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติอีกครั้ง หากจืดไปปรุงเพิ่ม 


                                                   5.ปิดเตา ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น