เครื่องปรุง
เนื้อปลาดอร์ลี่แร่ 2 ชิ้นใหญ่หั่นชิ้นบาง ๆ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ชต
กระชายรากผักชีโขลกละเอียด 1 ชช
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำตาลทราย น้ำปลาดี
ผักต่าง ๆ เช่นโหระพา กะหล่ำปลีซอยละเอียด ใบยอ ใบมะกรูดซอย พริกแดงซอย
วิธีทำ
1.ผสมน้ำพริกแกงกับกระชายรากผักชีที่โขลกไว้ให้เข้ากัน
2.ใส่เนื้อปลาดอร์ลี่ในชามผสมคลุกกับน้ำพริกแกง หัวกะทิ ไข่เป็ด ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนข้น
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
4.ตักส่วนผสมใส่ลงในถ้วยที่รองก้นด้วยผักต่าง ๆ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฉีกนิดหน่อยพอหอม
5.นึ่งให้สุกประมาณ 10 นาที
6.หยอดกะทิโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ
Tips หากที่บ้านมีต้นกล้วย ตัดใบตองมาห่อแล้วนึ่งก็จะหอมอร่อยอีกแบบหนึ่ง ใช้ฝีมือในการห่อนิดหน่อย
จะใช้วิธีโขลกเนื้อปลากับน้ำพริกแกงก็ได้ แต่จะไม่ได้ปลาเป็นชิ้นเต็มคำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น