วันพุธที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ห่อหมกปลาดอร์ลี่






เครื่องปรุง
เนื้อปลาดอร์ลี่แร่   2 ชิ้นใหญ่หั่นชิ้นบาง ๆ
น้ำพริกแกงเผ็ด    2 ชต
กระชายรากผักชีโขลกละเอียด  1 ชช
หัวกะทิ                 1 ถ้วย
ไข่เป็ด                  1 ฟอง
น้ำตาลทราย น้ำปลาดี
ผักต่าง ๆ เช่นโหระพา กะหล่ำปลีซอยละเอียด ใบยอ  ใบมะกรูดซอย พริกแดงซอย

วิธีทำ
1.ผสมน้ำพริกแกงกับกระชายรากผักชีที่โขลกไว้ให้เข้ากัน

2.ใส่เนื้อปลาดอร์ลี่ในชามผสมคลุกกับน้ำพริกแกง หัวกะทิ ไข่เป็ด ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนข้น
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา

4.ตักส่วนผสมใส่ลงในถ้วยที่รองก้นด้วยผักต่าง ๆ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฉีกนิดหน่อยพอหอม

5.นึ่งให้สุกประมาณ 10 นาที

6.หยอดกะทิโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ


Tips  หากที่บ้านมีต้นกล้วย ตัดใบตองมาห่อแล้วนึ่งก็จะหอมอร่อยอีกแบบหนึ่ง ใช้ฝีมือในการห่อนิดหน่อย
         จะใช้วิธีโขลกเนื้อปลากับน้ำพริกแกงก็ได้ แต่จะไม่ได้ปลาเป็นชิ้นเต็มคำ














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น