วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ลาบหมูทอด






                             เมนูนี้ดัดแปลงจากหมูสับก้อนทอดธรรมดา ๆ  ให้มีรสชาติแบบลาบโดยใส่เครื่องลาบเติมเข้าไป


ส่วนผสม
หมูบดติดมัน   1/2  กก.
เกล็ดขนมปัง     1  ถ้วย
พริกป่น เกลือป่น น้ำมะนาว น้ำมันพืช
หอมแดงซอย    3  หัว
ไข่ไก่                 2  ฟอง
ใบสะระแหน่สับ 2  ช่อ
ต้นหอมซอย      4  ต้น
ผักชีฝรั่งซอย     2  ต้น
แป้งข้าวโพด      2  ชช
ข้าวคั่ว              2  ชต


วิธีทำ
1.ผสมหมูบด เกลือป่น  น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว  ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ซอย ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด และหอมแดงซอย ผสมให้เข้ากันดี
2.ปั้นหมูบดที่ผสมแล้วเป็นก้อน กลม หรือ แบน ตามชอบ เรียงใส่ถาดไว้
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชมากหน่อย นำหมูปั้นแล้วลงทอด ชิมดูซัก 1 ลูกก่อน หากขาดรสใดก็ปรุงรสชาติเพิ่มให้กำลังดี
4.ชุบหมูปั้นกับไข่ไก่ แล้วนำมาคลุกกับเกล็ดขนมปัง ทอดประมาณ 10 นาที หรือพอสุกสีเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5.จัดใส่จานทานกับเครื่องเคียงผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวาสด มะเขือเทศสด


            ทานมื้อเย็นนี้ให้อร่อยกันทุก ๆ คนค่ะ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น