ของบางอย่างซื้อเขาทานง่ายกว่า เพราะไม่ยุ่งยากในการจัดเตรียมหาวัสดุอุปกรณ์ แถมยังหาซื้อง่ายและราคาไม่แพง แต่ความภูมิใจที่ได้ทำเองกับมือมันมีมากกว่า อย่างเช่น ทอดมันปลากราย
เครื่องปรุง
เนื้อปลากรายขูด 1 กก. (อย่างดีแท้ราคา กก.ละประมาณ 200 - 250 บาท)
น้ำพริกแกงเผ็ด
(หรือจะโขลกเองก็ใช้ หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระชาย กะปิ )
ถั่วฝักยาวหรือถั่วพูซอยบาง ๆ
เกลือป่น 1 ชช
น้ำตาลทราย น้ำปลาดี
ใบกระเพราทอดกรอบ 1 ถ้วย
น้ำจิ้ม
น้ำจิ้มไก่ที่มีขายเป็นขวด ยี่ห้อที่ชอบ ผสมน้ำอุ่นและน้ำส้มสายชูให้ใสหน่อย ใส่ถั่วลิสงคั่วที่บุบพอแตกและแตงกวาซอยบาง ๆ
วิธีทำ
1.โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำเย็นผสมเกลือจนเหนียว
2.ผสมพริกแกงเผ็ดลงไป ชอบเผ็ดมากใส่มาก โขลกกับปลาให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลานิดหน่อย (ลองปั้นชิ้นเล็ก ๆ ทอดชิมรสดูก่อนค่อยปรุงแต่งเพิ่ม)
3.ใส่ถั่วฝักยาว/ถั่วพูซอยผสมลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว(อาจจะใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ๆ ใส่ก็ได้เพิ่มความหอม)
4.ปั้นเป็นชิ้นแบน ๆ ขนาดกำลังดี ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดได้ที่จนสุก ตักวางบนกระดาษซับมัน และจัดใส่จานโรยกระเพรากรอบ ทานกับน้ำจิ้มเป็นกับข้าวหรือของว่างก็อร่อย
Tips ทำเป็นทอดมันปลาหมึกก็อร่อย โดยนำปลาหมึกกล้วยมาหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วคลุกผสมในขั้นตอนที่ 2 ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทอดให้สะเด็ดน้ำมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น