ซูกินีนอกจากจะนำไปผัด ใส่สลัดแล้ว ยังนำมาทำเมนูชุบแป้งทอดแสนอร่อยได้อีก ไปเจอมาจากตำราอาหารเกาหลี
เครื่องปรุง
ซูกินี 1 ลูกย่อม ๆ เลือกที่ผิวเรียบ ๆ มันวาวไม่ขรุขระ เนื้อแน่นกดด้วยนิ้วมือไม่นิ่มเละ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วย
เกลือป่น น้ำมันพืช
น้ำจิ้ม ซอสคิกโคแมน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และงาคั่ว จะใส่พริกป่นและถั่วลิสงป่นเพิ่มด้วยก็ได้
วิธีทำ
1.หั่นซูกินีตามขวางเป็นแว่น ๆ ขนาด 1/4 นิ้ว
2.โรยเกลือป่นเล็กน้อยให้ทั่วซูกินีที่หั่นไว้ หมักทิ้งไว้ 5 - 7 นาทีจนเข้าเนื้อและนิ่ม
3.ต่อยไข่ใส่ชาม ใส่เกลือป่นนิดหน่อย ตีให้เข้ากัน
4.เทแป้งข้่าวโพดใส่จานก้นแบน นำซูกินีชุบแป้งข้าวโพดทั้งสองด้าน พักไว้
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนได้ที่ นำซูกินีลงชุบในไข่แล้วใส่ในกระทะ ทีละชิ้น ๆ จนเต็มกระทะ
6.พอเริ่มเหลืองทอง กลับด้านซูกินี ทอดจนเหลืองทั่วกัน และทอดจนหมด หากน้ำมันพืชในกระทะแห้งไป ค่อย ๆ เติมลงไปด้วย
7.ตักขึ้นใส่จาน ทานร้อน ๆ คู่กับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ อร่อยมากขอบอก.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น