วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

หมูอบสับปะรด






                            เมนูเย็นนี้ทานอะไรดี นึกไม่ออกขอนำเสนอ หมูอบสับปะรด ค่ะ

เครื่องปรุง

1.สันคอหมู หั่นสไลด์ชิ้นบาง ๆ 1/2 กก.
2.เนื้อสับปะรด  1/2 ลูก หั่นเป็นแว่น ๆ
3.มะเขือเทศสีดา
4.เห็ดหอมสด เห็ดฟาง
5.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
6.งาขาวคั่ว
7.ซอสเทริยากิ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/2 ช้อนชา มิริน 1 ช้อนชา
8.บรอคโคลี่ 1 ต้นเล็ก หั่นเป็นดอก ๆ

วิธีทำ

1.ใช้หม้อเคลือบเทฟลอน วางชิ้นสับปะรดลงไปก้นหม้อ ตามด้วยหมู มะเขือเทศ น้ำมันงา โรยงาขาวคั่วให้ทั่ว
2.ผสมส่วนผสมเครื่องปรุง ข้อ 7. ในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่น้ำสุกนิดหน่อย เทลงไปในหม้อ
3.นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง ปิดฝาหม้อ อบทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หมั่นคอยดูเป็นระยะอย่าให้น้ำแห้ง


4.พอหมูเริ่มเปื่อยได้ที่ ใส่บรอคโคลี่ ปิดฝาอบต่ออีก 3 นาที


5.ใส่เห็ดหอมสด เห็ดฟาง คนให้ทั่ว อบไฟอ่อนอีก 2 นาที ให้น้ำข้นขลุกขลิก


6.ชิมรสออกหวานนิดเค็มหน่อย หากชอบเผ็ดนิดหน่อยเหยาะซอสพริกค่ะ


Tips  การใส่สับปะรดลงไปในอาหารอบ จะช่วยให้เนื้อสัตว์ที่เคี่ยวอยู่เปื่อยเร็วขึ้น เมนูนี้สามารถเปลี่ยนเป็นซี่โครงหมูอบ  เนื้ออบ ได้ค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น