พืชผักสมุนไพรไทยริมรั้วบ้าน นำมาปรุงแต่งทำอาหารทานเอง ทำให้เรารู้สึกภูมิใจว่า นี่คือสิ่งที่เราลงมือปลูกเอง แถมปลอดสารพิษอีกต่างหาก
เครื่องปรุง
1.ข้าวหุงกับน้ำดอกอัญชัน 4 ถ้วย (หุงอย่าใส่น้ำมากไป เวลาผัดจะได้ไม่เละ)
2.ปลาทูน่าในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง
3.กะปิดี 2 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียม พริกขี้หนู มะนาว ผักชี น้ำตาลปี๊บ
5.ไข่ไก่ 2 ฟอง
6.ดอกโสน เด็ดก้านทิ้ง 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ตำกะปิ กับกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา เสร็จแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง เททูน่าในน้ำมันพืชลงไป ตามด้วยกะปิที่ตำไว้ ผัดเข้ากัน
3.ใส่ข้าวอัญชันลงไป ผัดคลุกเคล้าให้ถ้วนทั่ว
4.ตามด้วยดอกโสนบานเช้า ผัดเบา ๆ
5.เกลี่ยข้าวผัดไปด้านหนึ่งของกระทะ เตาะไข่ไก่ใส่ลงไปอีกด้านหนึ่ง ยีให้สุกแห้ง
6.ผัดข้าวคลุกเคล้ากับไข่ให้ทั่ว ชิมรส หากจืดไปใส่เครื่องปรุงรส เช่น น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนูอีกได้
7.ตักใส่จาน เสริฟพร้อมผักชี และมะนาว เพิ่มรสชาด
Tips อัญชัน สรรพคุณ ช่วยบำรุงผมดกดำเงางาม
ดอกโสน สรรพคุณ ช่วยแก้ปวดมวนท้อง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น