วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

มะเขือเทศผัดไข่







                             ที่เซี่ยงไฮ้จะมีเมนูอาหารง่าย ๆ อย่างหนึ่งที่คนจีนชอบทานกัน ไม่ว่าจะทำทานที่บ้านหรือสั่งตามร้านอาหาร เมนูที่ว่า คือ มะเขือเทศผัดไข่ ค่ะ


เครื่องปรุง


มะเขือเทศชนิดผลใหญ่ 4 ลูก
ไข่ไก่   4   ฟอง
ผงซุปไก่  1/2 ช้อนชา
เกลือป่น  1/3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ






วิธีทำ




         1..หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้น ๆ ตามรูป




             2.ตอกไข่ใส่ชาม เหยาะผงซุปไก่ลงไป




                  3.ตีไข่จนเข้ากันดี




              4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอกระทะร้อนได้ที่ เทไข่ที่ตีไว้ลงไป พอไข่ใกล้สุก ใช้ตะหลิวพลิกกลับอีกด้าน




                   5.ใช้ตะหลิวตัดไข่เป็นชิ้น ๆ และเกลี่ยไปด้านหนึ่งของกระทะ ใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้แล้วลงไป




                  6.เหยาะเกลือและน้ำตาลทรายในมะเขือเทศ ผัดจนสุกและน้ำมะเขือเทศแฉะ ๆ




                  7.โปะไข่ไปบนมะเขือเทศ และใช้ฝาหม้อปิดอบไว้ไฟปานกลาง 1 นาที




                   8.เปิดฝาหม้อ ตักใส่จานรับประทานได้แล้วค่ะ


Tips    มะเขือเทศ 1 ผลให้วิตามินซีมากเท่ากับส้มโอ  1/2 ผล
           มะเขือเทศ 1 ผลให้วิตามินเอ 1/3 ของปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น