ที่เซี่ยงไฮ้จะมีเมนูอาหารง่าย ๆ อย่างหนึ่งที่คนจีนชอบทานกัน ไม่ว่าจะทำทานที่บ้านหรือสั่งตามร้านอาหาร เมนูที่ว่า คือ มะเขือเทศผัดไข่ ค่ะ
เครื่องปรุง
มะเขือเทศชนิดผลใหญ่ 4 ลูก
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ผงซุปไก่ 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1..หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้น ๆ ตามรูป
2.ตอกไข่ใส่ชาม เหยาะผงซุปไก่ลงไป
3.ตีไข่จนเข้ากันดี
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอกระทะร้อนได้ที่ เทไข่ที่ตีไว้ลงไป พอไข่ใกล้สุก ใช้ตะหลิวพลิกกลับอีกด้าน
5.ใช้ตะหลิวตัดไข่เป็นชิ้น ๆ และเกลี่ยไปด้านหนึ่งของกระทะ ใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้แล้วลงไป
6.เหยาะเกลือและน้ำตาลทรายในมะเขือเทศ ผัดจนสุกและน้ำมะเขือเทศแฉะ ๆ
7.โปะไข่ไปบนมะเขือเทศ และใช้ฝาหม้อปิดอบไว้ไฟปานกลาง 1 นาที
8.เปิดฝาหม้อ ตักใส่จานรับประทานได้แล้วค่ะ
Tips มะเขือเทศ 1 ผลให้วิตามินซีมากเท่ากับส้มโอ 1/2 ผล
มะเขือเทศ 1 ผลให้วิตามินเอ 1/3 ของปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น