วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556

ยำตะไคร้ปลาดอร์ลี่







                        เมนูเพื่อสุขภาพกับตะไคร้  ยำตะไคร้ปลาดอร์ลี่


เครื่องปรุง

1.ปลาดอร์ลี่แร่ 3 ชิ้น หั่นขวางชิ้นพอคำเคล้าเกลือป่นนิดหน่อยพักไว้
2.ขนมปังป่น 1 ถ้วย
3.น้ำตาลปี๊บ 1 ชช
4.น้ำปลาดี 2 ชช
5.มะนาว 2 ลูก
6.พริกขี้หนูสวนซอย 10 เม็ด
7.ตะไคร้ซอย 5 ต้น
8.หอมแดงซอย 5 หัว
9.หมูยอลวกหั่นชิ้นเล็ก 1 แท่ง (จะไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
10.ผักกาดแก้วล้างสะอาดเด็ดเป็นใบ ๆ
11.น้ำมันพืช
12.ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ 

วิธีทำ

1.ปลาดอร์ลี่ชุบเกล็ดขนมปังทอดจนเหลืองกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ทำน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี และน้ำต้มสุกนิดหน่อย ตามด้วยพริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว
3.ผสมทุกอย่างในชามคลุกยกเว้นปลาดอร์ลี่ทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสจัดจ้าน
4.เวลาจะทาน เรียงผักกาดแก้วรองก้นจาน ตามด้วยปลาดอร์ลี่ และราดหน้าด้วยน้ำยำหมูยอพร้อมเสิร์ฟ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น