วันจันทร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2556

ข้าวต้มปลาเก๋า






                              
                            วันนี้ได้เนื้อปลาเก๋าแล่มา ตั้งใจจะทำข้าวต้มปลาเก๋า เป็นอาหารจานเดียวสำหรับมื้อเย็น


เครื่องปรุง

1. ข้าวสวย
2. เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นพอคำ
3. รากผักชี
4. กระเทียมเจียว
5. พริกไทยป่น
6. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
7. น้ำสะอาด
8. ข่าสดและข่าป่น
9.เกลือป่น
10.ซีอิ๊วขาว
11.ตังฉ่าย
12.กระดูกหมูซุป 2 ก้อน
13.เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม ล้างสะอาด ผ่าครึ่งหรือผ่าสี่
     

น้ำจิ้มปลา

   เต้าเจี้ยว ขิงซอย พริกขี้หนูซอย น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายนิดหน่อย ผสมรวมกัน

วิธีทำ

1. ต้มน้ำ ใส่ข่าสดลงไป 3-4 ท่อน ใส่ กระดูกซุป รากผักชี กระเทียมเจียว พริกไทยป่น
2. พอน้ำซุปเริ่มหอม  ใส่เห็ดหอม ตามด้วยเนื้อปลาเก๋า ห้ามคนเด็ดขาด เพราะจะทำให้คาว
3. พอเนื้อปลาสุก ตักขึ้นพักไว้
4. ใส่ข้าวสวยลงไป (ต้องทานทันทีที่เสร็จ เดี๋ยวข้าวจะอืด หากยังไม่ทานใช้วิธีแยกน้ำซุปกับข้าว)
5. ปรุงรสด้วยเกลือป่น  ซีอิ๊วขาว หากไม่เข้มข้นอาจหย่อนซุปไก่ก้อน 1 ก้อนได้
6. เวลาจะทาน ตักข้าวต้มใส่ชาม โรยด้วยเนื้อปลาเก๋า ตังฉ่าย ขึ้นฉ่าย ข่าป่น เสิร์ฟกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

สูตรทำข่าป่น

                  นำข่าสดมาฝานบาง ๆ แล้วทุบ ๆ ๆ ในครกให้แหลก  ใส่ในกะทะ คั่วไปมาจนหอมและเป็นสีเหลือง (อย่าให้ไหม้)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น