วันนี้มาทำปลาดุกผัดฉ่าเป็นอาหารเย็นกัน
เครื่องปรุง (สำหรับ 6 ที่)
- ปลาดุกสดหั่นเป็นท่อน ๆ 4 ตัว ล้างเกลือให้สะอาด
- พริกชี้ฟ้าสีแดงสีเขียวหั่นแฉลบ 5 เม็ด
- น้ำปลาดี
- กระเทียม 4 กลีบใหญ่
- กระชายหั่นฝอย 1 ถ้วย
- ใบยี่หร่า 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ชต
- พริกขี้หนูสด (มากน้อยตามชอบแซ่บ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- พริกไทยสด 5-6 ช่อ
วิธีทำ
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกไว้ ผัดให้หอม
- ใส่ปลาดุกลงไปผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี ชิมรสตามชอบ
- ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟัา เม็ดพริกไทยสดลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตบท้ายด้วยใบยี่หร่า
- ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น