วันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ข้าวต้มซี่โครงหมู






                          อีกหนึ่งเมนูสำหรับซี่โครงหมู ทำข้าวต้มซี่โครงหมู สำหรับมื้อเช้าหรือมื้อเย็น

เครื่องปรุง

ซี่โครงหมูสับเป็นท่อนเล็ก ๆ 3 เส้น  ข้าวหุงสุกไม่แฉะ  รากผักชี กระเทียม 4 กลีบ เกลือป่น ซีอิ๊วขาว ซุปไก่ก้อน 2  ก้อน  ต้นหอม ผักชี คึ่นไช่ กระเทียมเจียว พริกไทยป่น

วิธีทำ

1。ล้างซี่โครงหมู หมักด้วยเกลือป่น 1 ชช ทิ้งไว้ 15 นาทีล้างน้ำและพักให้สะเด็ดน้ำ
2。ลวกซี่โครงหมูในน้ำเดือดให้มันและเลือดละลายออก ตักขึ้นล้างน้ำเย็น พักไว้
3。ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดค่อนหม้อ ต้มให้เดือด ใส่รากผักชี กระเทียมบุบพอแตก ซุปไก่ก้อนลงไป
4。ใส่ซี่โครงหมูตามลงไปในหม้อ เคี่ยวจนเปื่อย ตักซี่โครงหมูออกใส่ชามแยกไว้
5。ใส่ข้าวหุงสุกลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว พอเดือดปิดไฟอย่าให้ข้าวบานเกินไป
6。เวลาจะทาน ตักข้าวต้ม โรยหน้าด้วยซี่โครงหมู ต้นหอมผักชีคึ่นไช่ซอย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น