เวลาไปซื้อเป็ดย่างเจ้าอร่อยมาทานที่บ้าน มักจะให้เขาเลาะเนื้อและสับใส่กล่องให้ทานง่าย ๆ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งต้องอย่าลืมขอซี่โครงเป็ดของ ๆ เรากลับมาด้วย สุดยอดความอร่อยอยู่ที่เจ้าสิ่งนี้ นำมาตุ๋นใส่ฟักเขียว ซดร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใคร
เครื่องปรุง
1.ซี่โครงเป็ดย่าง 1 ตัว
2.ฟักแก่ 1 ลูกใหญ่ปอกเปลือกเลาะใส้ทิ้ง หั่นชิ้นใหญ่ ๆ
3.กระดูกซุป 2 ถาดเคล้าเกลือป่นล้างให้สะอาด
4.เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 6-7 ดอก
5.รากผักชี 2 ราก ล้างสะอาด กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 3 กลีบ พริกไทยดำเม็ด 1 หยิบมือ ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 3-4 แว่น
6.ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
7.เกลือป่น 1 ชช
8.ต้นหอม ผักชีล้างสะอาด หั่นท่อนสั่้น ๆ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าค่อนหม้อ ต้มให้เดือด ใส่กระดูกซุป ซี่โครงเป็ดย่าง รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด เกลือป่น ขิงแก่ ลงไปในหม้อ
2.ใส่เห็ดหอม เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนน้ำต้มกระดูกออกรสชาติ ใส่ซุปไก่ก้อนเพิ่มความเข้มข้น
3.ใส่ฟักเขียวลงในหม้อ เคี่ยวไฟอ่อนจนเนื้อฟักเปื่อยได้ที่
4.ใส่ต้นหอม ผักชี แล้วปิดไฟได้
5.เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ โฮก ๆๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น