วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เซ่งจี๊ผัดเหล้าขิงซอย





     
                       เซ่งจี้หมูหรือไตของหมูล้างให้สะอาดหมดกลิ่นนำมาทำเมนูใส่ในข้าวต้ม โจ๊ก ต้มเลือดหมู ซุป แต่ที่ชอบคือนำมาผัดเหล้ากับขิงซอย เมนูสำหรับหน้าหนาวอากาศเย็น ๆ (ไม่รู้ว่ากรุงเทพฯ จะหนาวเมื่อไร)

เครื่องปรุง

1.เซ่งจี๊หมูล้างสะอาด 2 อัน บั้งและหั่นชิ้นเล็ก ๆ
2.หอมใหญ่ซอย 2 หัวใหญ่
3.ขิงซอย 1 ถ้วย
4.เห็ดหูหนูล้างสะอาด 5-6 ดอก
5.น้ำมันพืช 2 ชต
6.ไข่ดาว 2 ฟอง
7.เหล้าจีน 2 ฝา
8.ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงซุปไก่ พริกไทยป่น
9.น้ำต้มสุก 1 ถ้วย

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตามด้วยหอมใหญ่และขิงซอยลงผัด
2.ใส่เห็ดหูหนูลงผัด ใส่น้ำต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผงซุปไก่ ชิมรสตามชอบ
3.ใส่ไข่ดาว เหล้าจีน
4.ใส่เซ่งจี๊ ผัดพอสุกรีบดับไฟ (อย่าผัดนานจะทำให้เซ่งจี๊แข็งไม่อร่อย)
5.ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นพอหอม พร้อมเสิร์ฟ

Tips  เหล้ากับขิงซอยจะช่วยดับกลิ่นของเซ่งจี๊ได้อย่างดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น