ได้ไหลบัวจากตลาดมากำหนึ่ง คนขายแนะนำว่าทำแกงส้มอร่อย เคี้ยวกรอบไม่นิ่มเหมือนสายบัว แต่เราชอบผัดใส่กุ้งมากกว่าไม่เผ็ดดี
เครื่องปรุง
ไหลบัว 1 กำ กุ้งสดปริมาณตามชอบปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 3 ต้น พริกชี้ฟ้าซอย 3 เม็ด ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ผงซุปไก่ น้ำมันพืช กระเทียมสับ 3 กลีบ
วิธีทำ
ไหลบัวล้างสะอาด หั่นท่อนสั้น ๆ ลอกเส้นใยทิ้ง แช่ในน้ำผสมเกลือป่นนิดหน่อยไม่ให้ดำพักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ชต เจียวกระเทียมสับพอหอม ตามด้วยกุ้งลงผัดพอสุก
ใส่ไหลบัวลงผัด ตามด้วยต้นหอม พริกชี้ฟ้า
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ชต น้ำมันหอย 2 ชต ผงซุปไก่ 1 ชช พริกไทยป่นนิดหน่อย ชอบหวานแอบเหยาะน้ำตาลทรายนิด ๆ ได้ ผัดคลุกเคล้าได้ที่ปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
Tips
ไหลบัว คือ หน่อของบัว หรือส่วนที่งอกขึ้นมาและจะเจริญเป็นลำต้นใหม่ต่อไป สีของไหลบัวจะเป็นสีขาว ไหลบัวที่นิยมนำมาทำอาหารนั้นเป็นไหลบัวหลวง หรือบัวบูชาพระ จะมีความกรอบกว่าสายบัว นิยมนำมาทำแกงส้ม หรือผัดน้ำมันกับเนื้อสัตว์ต่างๆ หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นสิ่งเดียวกันกับสายบัว โดยสายบัวนั้น คือก้านของดอกบัวสาย เวลานำมาทำอาหารต้องลอกเปลือกนอกออกก่อน สีของสายบัวจะออกสีน้ำตาล นิยมนำมาแกงต้มกะทิ กินสดๆหรือลวกจิ้มน้ำพริก
(ขอบคุณข้อมูลจาก thaihealth )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น