วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไหลบัวผัดกุ้ง





                           
                            ได้ไหลบัวจากตลาดมากำหนึ่ง คนขายแนะนำว่าทำแกงส้มอร่อย เคี้ยวกรอบไม่นิ่มเหมือนสายบัว แต่เราชอบผัดใส่กุ้งมากกว่าไม่เผ็ดดี

เครื่องปรุง
ไหลบัว 1 กำ   กุ้งสดปริมาณตามชอบปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก    ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 3 ต้น   พริกชี้ฟ้าซอย 3 เม็ด ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ผงซุปไก่ น้ำมันพืช  กระเทียมสับ 3 กลีบ

วิธีทำ


             ไหลบัวล้างสะอาด หั่นท่อนสั้น ๆ ลอกเส้นใยทิ้ง แช่ในน้ำผสมเกลือป่นนิดหน่อยไม่ให้ดำพักไว้

                 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ชต เจียวกระเทียมสับพอหอม ตามด้วยกุ้งลงผัดพอสุก

                                            ใส่ไหลบัวลงผัด ตามด้วยต้นหอม พริกชี้ฟ้า

 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ชต น้ำมันหอย 2 ชต ผงซุปไก่ 1 ชช พริกไทยป่นนิดหน่อย ชอบหวานแอบเหยาะน้ำตาลทรายนิด ๆ ได้  ผัดคลุกเคล้าได้ที่ปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


Tips




                          ไหลบัว คือ หน่อของบัว หรือส่วนที่งอกขึ้นมาและจะเจริญเป็นลำต้นใหม่ต่อไป สีของไหลบัวจะเป็นสีขาว ไหลบัวที่นิยมนำมาทำอาหารนั้นเป็นไหลบัวหลวง หรือบัวบูชาพระ จะมีความกรอบกว่าสายบัว นิยมนำมาทำแกงส้ม หรือผัดน้ำมันกับเนื้อสัตว์ต่างๆ   หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นสิ่งเดียวกันกับสายบัว  โดยสายบัวนั้น คือก้านของดอกบัวสาย   เวลานำมาทำอาหารต้องลอกเปลือกนอกออกก่อน สีของสายบัวจะออกสีน้ำตาล นิยมนำมาแกงต้มกะทิ กินสดๆหรือลวกจิ้มน้ำพริก 

      
                           ประโยชน์ของสายบัวและไหลบัวก็แตกต่างกันไป สายบัวจะช่วยลดอาการเกร็งของลำไส้และกระเพาะ ลดความเครียดทางสมอง บรรเทาอาการท้องผูก ขับปัสสาวะ ดับพิษร้อนในกาย ส่วนไหลบัวเป็นยารสเย็นจืด แก้อ่อนเพลียและบำรุงหัวใจ มีเส้นใยอาหารมาก จึงช่วยแก้โรคท้องผูกได้


(ขอบคุณข้อมูลจาก thaihealth )





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น