จำได้ว่ารู้จักกระทงทองและทานครั้งแรกจากร้านเบเกอรี่แถวดินแดงอนุสาวรีย์ชัย ฯ ต่อมามาติดใจที่ร้านอาหารดังแถวมหา ' ลัยเกษตร ฯ อีก ชอบมาก มาดูวิธีทำกัน
ส่วนผสมแป้งตัวกระทงทอง
แป้งสาลี และแป้งข้าวเจ้า อย่างละ 1/2 ถ้วยกว่า ๆ ผสมรวมกันแล้วร่อน
หัวกระทิ 4 ชต
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ชช
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
น้ำมันพืช
หัวกระทิ 4 ชต
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ชช
น้ำปูนใส 1 ถ้วย
น้ำมันพืช
ส่วนผสมไส้กระทงทอง
พริกไทย รากผักชี กระเทียม โขลกละเอียดรวมกัน 1 ชต
แฮมหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ้วย
แครอท แห้วต้มสุก ข้าวโพดต้มสุกแกะเป็นเม็ด ๆ ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รวมกัน 1/2 ถ้วย
แครอท แห้วต้มสุก ข้าวโพดต้มสุกแกะเป็นเม็ด ๆ ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รวมกัน 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ชต
ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.นำแป้งที่ร่อนแล้วมาผสมกับเกลือป่น หัวกะทิ ไข่แดง น้ำปูนใสลงไป คนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน และกรองอีกครั้งหนึ่ง
2.ใช้กระทะทองเหลืองก้นลึก ใส่น้ำมันพืชลงไปสักครึ่งกระทะ นำพิมพ์กระทงทองจุ่มลงไปในน้ำมันที่ร้อนจัด นำแม่พิมพ์ขึ้นจากน้ำมันวางบนกระดาษซับน้ำมัน แล้วค่อยนำพิมพ์ไปชุบแป้งที่ผสมไว้ ให้แป้งติดทั่วแม่พิมพ์ด้านนอกพอดีกับขอบพิมพ์ด้านบน แล้วรีบยกขึ้นไปค่อย ๆ จุ่มลงทอดในน้ำมันให้เหลือง กรอบ (ใช้ไฟปานกลาง) แล้วเคาะเบา ๆ ออกจากแม่พิมพ์ ทำซ้ำกันจนหมดแป้ง3.เริ่มทำไส้ โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกผัดให้หอม ใส่แฮม แครอท แห้ว ถั่วฝักยาว และข้าวโพดลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผัดจนสุก ชิมรสออกหวานเค็ม ยกลงปิดเตาไฟ
4.เวลาทานตักไส้ใส่ในกระทงทานทีละคำ ๆ อย่าใส่ไส้แช่ไว้นานกระทงทองจะไม่กรอบอร่อย และให้ทานให้หมดภายใน 2 วันค่ะ
แม่พิมพ์แบบ 1 2 4 กระทง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น