วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ผัดกระเพรากุ้ง - หมึก





                        เมนูพื้น ๆ ที่ร้านอาหารตามสั่งจะมีสถิติถูกสั่งมากที่สุด เห็นจะเป็นผัดกระเพรา เพราะคนเราคิดอะไรไม่ออกก็จะข้าวกระเพรา ๆ ตลอด ง่ายดี แต่ งง ๆ ว่าทำไมต้องใส่ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว และอื่น ๆ นอกจากกระเพรา ก็ตาม ๆ กันไป

เครื่องปรุง

1.กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2.ปลาหมึกล้างสะอาดบั้งเป็นตาราง ๆ ไขว้ ๆ และหั่นชิ้นเล็กพอคำ
3.ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนสั้น
4.ใบกระเพราล้างสะอาดเด็ดเอาแต่ใบ
5.หอมใหญ่ซอย พริกชี้ฟ้าซอย ถั่วฝักยาวซอยสั้น ๆ กระเทียม พริกขี้หนู (ทุกอย่างปริมาณตามชอบ)
6.น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว  น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูพอแหลก ชอบเผ็ดมากใส่มาก
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ชต พอร้อน ใส่กระเทียมพริกขี้หนูที่โขลกไว้ลงผัด พอหอม
3.ใส่ข้าวโพดอ่อน หอมใหญ่ ผัดพอสุก ตามด้วยกุ้งและปลาหมึกลงผัดคลุกเคล้า
4.ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส ชอบหวานเหยาะน้ำตาลทราย ไม่ชอบอย่าใส่
5.เร่งไฟแรง ใส่ถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้า และใบกระเพราลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วและปิดไฟ
6.ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แซมด้วยไข่ดาว น้ำปลาพริกมะนาว อร่อยสุด ๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น