ส่วนใหญ่เขาจะใช้หัวปลาแซลมอนมาต้มซีอิ๊ว เคี่ยวให้เปื่อยเพื่อให้น้ำซุปหวานหอม แต่เราว่าไม่ได้เนื้อได้หนังมาทาน เมนูนี้จึงเป็น แซลมอน(ไม่มีหัว)ต้มซีอิ๊ว สำหรับวันแม่แห่งชาติ
เครื่องปรุง
เนื้อปลาแซลมอน ปริมาณตามชอบ หัวไช้เท้าปอกเปลือกหั่นเป็นท่อน ๆ 2 หัว แครอทหั่นแว่น 10 แว่น เห็ดต่าง ๆ ใบคึ่นไช่ล้างสะอาดหั่นท่อนสั้น 4 - 5 ต้น ขิงแก่บุบ 2 ท่อน พริกไทยดำเม็ด 1 ชช
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใหญ่ 2 แผ่น ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน โชยุ 2 ชต มิริน 2 ชต น้ำมันงา 1 ชต
เกลือป่น
วิธีทำ
ปลาแซลมอน ล้างน้ำสะอาด เคล้าเกลือป่นนิดหน่อย พักไว้
ต้มน้ำในหม้อ ใส่ขิงแก่ ซุปไก่ก้อน พริกไทยดำเม็ด โชยุ มิริน น้ำมันงา เกลือป่นนิดหน่อย พอเดือดใส่หัวไชเท้าลงไปต้มก่อน เพราะสุกยาก
เมื่อไชเท้าเริ่มสุกนิ่ม ใส่แครอทตามลงไป เคี่ยวต่อจนแครอทเริ่มสุก ค่อยใส่เต้าหู้ขาว เห็ดต่าง ๆ คึ่นไช่ลงไป
ใส่เนื้อปลาแซลมอน ปิดฝาหม้อ ห้ามคนเด็ดขาด ต้มต่อไปจนเดือดได้ที่ หรี่ไฟ ชิมรส หากจืดไป เติมเกลือป่นได้
ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น