วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แซลมอนต้มซีอิ๊ว





                                ส่วนใหญ่เขาจะใช้หัวปลาแซลมอนมาต้มซีอิ๊ว เคี่ยวให้เปื่อยเพื่อให้น้ำซุปหวานหอม แต่เราว่าไม่ได้เนื้อได้หนังมาทาน เมนูนี้จึงเป็น แซลมอน(ไม่มีหัว)ต้มซีอิ๊ว สำหรับวันแม่แห่งชาติ

เครื่องปรุง

เนื้อปลาแซลมอน ปริมาณตามชอบ   หัวไช้เท้าปอกเปลือกหั่นเป็นท่อน ๆ  2 หัว  แครอทหั่นแว่น 10 แว่น   เห็ดต่าง ๆ   ใบคึ่นไช่ล้างสะอาดหั่นท่อนสั้น  4 - 5 ต้น  ขิงแก่บุบ  2 ท่อน พริกไทยดำเม็ด 1 ชช
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใหญ่  2 แผ่น  ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน โชยุ  2 ชต  มิริน 2 ชต น้ำมันงา 1 ชต
เกลือป่น

วิธีทำ

                                  ปลาแซลมอน ล้างน้ำสะอาด เคล้าเกลือป่นนิดหน่อย พักไว้

ต้มน้ำในหม้อ ใส่ขิงแก่ ซุปไก่ก้อน พริกไทยดำเม็ด โชยุ มิริน น้ำมันงา เกลือป่นนิดหน่อย พอเดือดใส่หัวไชเท้าลงไปต้มก่อน เพราะสุกยาก 
เมื่อไชเท้าเริ่มสุกนิ่ม ใส่แครอทตามลงไป เคี่ยวต่อจนแครอทเริ่มสุก ค่อยใส่เต้าหู้ขาว เห็ดต่าง ๆ คึ่นไช่ลงไป

                     ใส่เนื้อปลาแซลมอน ปิดฝาหม้อ ห้ามคนเด็ดขาด  ต้มต่อไปจนเดือดได้ที่ หรี่ไฟ  ชิมรส หากจืดไป เติมเกลือป่นได้


                                                ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น