วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมจีนซาวน้ำ





                      ขนมจีนซาวน้ำเป็นเมนูที่ทานมาแต่โบราณกาล จำได้สมัยเด็ก ๆ จะมีแม่ค้าหาบมาขายถึงหน้าบ้าน ถ้าได้แวะหน้าบ้านเราเป็นได้เอร็ดอร่อยกันทั้งบ้าน จานเดียวก็อาจจะไม่พอ ค่าที่ว่าอร่อยมาก ๆ หลัง ๆ มานี่หาทานยากขึ้น และอร่อยน้อยลง จะพบตาม buffet ต่าง ๆ แม่ค้าขนมจีนทั่วไปไม่ค่อยทำขาย สงสัยคงจะเครื่องเยอะ


เครื่องปรุง

ขนมจีน
น้ำกะทิ
สับปะรดศรีราชาสับหยาบ ๆ  ½ ลูก (ออกเปรี้ยวนิดหน่อยดีมาก)
กุ้งแห้งป่น
ขิงอ่อนซอยเป็นเส้นฝอย ๆ
กระเทียมกลีบใหญ่ซอยเป็นแว่นบาง ๆ
พริกขี้หนูซอย
มะนาว
น้ำปลาดี
น้ำตาลทราย
ไข่ต้มสุก
กระเทียมดองซอย
เกลือป่น


วิธีทำ
  1. เทน้ำกะทิใส่หม้อ  เติมเกลือป่นและน้ำตาลทราย  เคี่ยวพอเดือด พักไว้
  2. ผสมสับปะรด ขิง กระเทียม กระเทียมดอง เข้าด้วยกัน
  3. จัดเส้นขนมจีนใส่จาน เคียงด้วยเครื่องเคียงกุ้งแห้งป่น ไข่ต้ม สับปะรดผสม มะนาวฝาน  เสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิและน้ำปลาพริกขี้หนู
  4. เวลาจะทาน ให้ราดน้ำกะทิลงไป บีบมะนาว โรยน้ำปลาพริกขี้หนูคลุกเคล้าให้ทั่ว อร่อย

Tips  จะเพิ่มลูกชิ้นปลากรายแบบเม็ดเล็กบัวลอยในน้ำกะทิด้วยก็อร่อยเพิ่มขึ้นอีกค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น