ขนมจีนซาวน้ำเป็นเมนูที่ทานมาแต่โบราณกาล จำได้สมัยเด็ก ๆ จะมีแม่ค้าหาบมาขายถึงหน้าบ้าน ถ้าได้แวะหน้าบ้านเราเป็นได้เอร็ดอร่อยกันทั้งบ้าน จานเดียวก็อาจจะไม่พอ ค่าที่ว่าอร่อยมาก ๆ หลัง ๆ มานี่หาทานยากขึ้น และอร่อยน้อยลง จะพบตาม buffet ต่าง ๆ แม่ค้าขนมจีนทั่วไปไม่ค่อยทำขาย สงสัยคงจะเครื่องเยอะ
เครื่องปรุง
ขนมจีน
น้ำกะทิ
สับปะรดศรีราชาสับหยาบ ๆ ½ ลูก (ออกเปรี้ยวนิดหน่อยดีมาก)
กุ้งแห้งป่น
ขิงอ่อนซอยเป็นเส้นฝอย ๆ
กระเทียมกลีบใหญ่ซอยเป็นแว่นบาง ๆ
พริกขี้หนูซอย
มะนาว
น้ำปลาดี
น้ำตาลทราย
ไข่ต้มสุก
กระเทียมดองซอย
เกลือป่น
วิธีทำ
- เทน้ำกะทิใส่หม้อ เติมเกลือป่นและน้ำตาลทราย เคี่ยวพอเดือด พักไว้
- ผสมสับปะรด ขิง กระเทียม กระเทียมดอง เข้าด้วยกัน
- จัดเส้นขนมจีนใส่จาน เคียงด้วยเครื่องเคียงกุ้งแห้งป่น ไข่ต้ม สับปะรดผสม มะนาวฝาน เสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิและน้ำปลาพริกขี้หนู
- เวลาจะทาน ให้ราดน้ำกะทิลงไป บีบมะนาว โรยน้ำปลาพริกขี้หนูคลุกเคล้าให้ทั่ว อร่อย
Tips จะเพิ่มลูกชิ้นปลากรายแบบเม็ดเล็กบัวลอยในน้ำกะทิด้วยก็อร่อยเพิ่มขึ้นอีกค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น