วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ส้มตำข้าวหลาม




                            วันนี้ได้ข้าวหลามอร่อยมา 2 กระบอก เป็นข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว
เลยนึกอยากทานส้มตำขึ้นมา แกล้มกับไก่ย่าง

เครื่องปรุง

มะละกอดิบ 1 ใบ แครอท 1 ลูก สับเป็นเส้นเล็ก ๆ ผสมกัน กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี มะนาว พริกขี้หนูสวน กระเทียม ถั่วแผ่นหรือถั่วตัด

น่องไก่ติดสะโพกล้างสะอาด บั้ง 2 - 3 แฉกหมักซอสปรุงรสผสมผงปรุงรสและพริกไทยไว้ 1 ชั่วโมง

วิธีทำ

ส้มตำ       1.โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว น้ำตาลปี๊บ และถั่วแผ่นพอแหลก
                2.ใส่กุ้งแห้ง มะเขือเทศหั่น น้ำปลา มะนาว ชิมรสจัด ๆ
                3.ใส่มะละกอผสมแครอท  ตำคลุกเคล้าเบา ๆ ใช้ช้อนช่วยคนไปมาในครก
                4.ชิมรสอีกครั้งตามชอบ ตักใส่จาน

ไก่ย่าง    นำไก่ที่หมักไว้มาย่างบนเตา ใช้ไฟปานกลาง พลิกกลับไปมาให้สุกเหลืองทั่วกัน

                เวลาทาน ส้มตำไก่ย่างกับข้าวหลามหั่นเป็นแว่น ๆ พอคำ จิ้มน้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มไก่ก็อร่อยค่ะ


Tips   จะให้มะละกอกรอบอร่อยเวลาทาน ต้องแช่เส้นมะละกอที่สับในน้ำผสมน้ำมะนาวและเปลือกมะนาวไว้สักครู่  นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำก่อนไปตำเป็นส้มตำค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น