วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554
ส้มตำข้าวหลาม
วันนี้ได้ข้าวหลามอร่อยมา 2 กระบอก เป็นข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว
เลยนึกอยากทานส้มตำขึ้นมา แกล้มกับไก่ย่าง
เครื่องปรุง
มะละกอดิบ 1 ใบ แครอท 1 ลูก สับเป็นเส้นเล็ก ๆ ผสมกัน กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี มะนาว พริกขี้หนูสวน กระเทียม ถั่วแผ่นหรือถั่วตัด
น่องไก่ติดสะโพกล้างสะอาด บั้ง 2 - 3 แฉกหมักซอสปรุงรสผสมผงปรุงรสและพริกไทยไว้ 1 ชั่วโมง
วิธีทำ
ส้มตำ 1.โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว น้ำตาลปี๊บ และถั่วแผ่นพอแหลก
2.ใส่กุ้งแห้ง มะเขือเทศหั่น น้ำปลา มะนาว ชิมรสจัด ๆ
3.ใส่มะละกอผสมแครอท ตำคลุกเคล้าเบา ๆ ใช้ช้อนช่วยคนไปมาในครก
4.ชิมรสอีกครั้งตามชอบ ตักใส่จาน
ไก่ย่าง นำไก่ที่หมักไว้มาย่างบนเตา ใช้ไฟปานกลาง พลิกกลับไปมาให้สุกเหลืองทั่วกัน
เวลาทาน ส้มตำไก่ย่างกับข้าวหลามหั่นเป็นแว่น ๆ พอคำ จิ้มน้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มไก่ก็อร่อยค่ะ
Tips จะให้มะละกอกรอบอร่อยเวลาทาน ต้องแช่เส้นมะละกอที่สับในน้ำผสมน้ำมะนาวและเปลือกมะนาวไว้สักครู่ นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำก่อนไปตำเป็นส้มตำค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น