วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ข้าวผัดกะปิสมุนไพร




                          ปลูกผักสวนครัวเอาไว้ หาโอกาสนำมาใช้ในครัวให้เกิดประโยชน์ พืชผักที่เราปลูกเองได้ง่าย ๆ เช่น ตะไคร้ มะกรูด  เมื่องามเต็มต้นแล้ว เก็บมาทำกับข้าวทาน วันนี้เสนอเมนู ข้าวผัดกะปิสมุนไพร


เครื่องปรุง


๑.ข้าวสวย   ๕ ถ้วย
๒.กะปิ         ๒ ช้อนโต๊ะ
๓.น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ
๔.หอมแดง  ๓ หัวปอกเปลือกล้างสะอาด
๕.ตะไคร้     ๒ ต้นล้างน้ำให้สะอาด
๖.หมูสันคอ ๓ ขีด
๗.น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
๘.พริกไทยป่นนิดหน่อย
๙.ใบมะกรูด ๑๐ ใบ
๑๐.พริกหนุ่ม ๒ เม็ดล้างสะอาด


วิธีทำ


๑.ซอยหอมแดง ซอยตะไคร้ ใส่ทั้งสองอย่างลงในครก โขลกพร้อมกับกะปิให้ละเอียด 
๒.สันคอหมู ล้างสะอาด หั่นชิ้นเล็ก ๆ
๓.พริกหนุ่ม  ซอยบาง ๆ
๔.ใบมะกรูดล้างสะอาด เด็ดก้านใบทิ้ง ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ
๕.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกะปิที่โขลกไว้ ผัดให้หอม
๖.ใส่หมูลงไป ผัดให้สุก ตามด้วยข้าวสวย
๗.ผัดคลุกให้เข้ากัน ปรุงรส ชิมให้ถูกใจ
๘.ใส่พริกหนุ่มซอย ใบมะกรูดฉีก ผัดพอสุก ปิดเตา ตักเสริฟใส่จาน เป็นอันเสร็จ



Tips


         คุณค่าสมุนไพรไทย  ตะไคร้ หอมแดง พริกหนุ่ม ช่วยขับลม  
                                              กะปิ ให้แคลเซียมและโปรตีน




   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น