วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2554
ข้าวซอยไก่
สมัยเด็ก ๆ เคยไปเที่ยวเชียงใหม่ สั่งข้าวซอยทานครั้งแรก ตกใจ ทำไมหน้าตาข้าวถึงเป็นเส้น ๆ เหลือง ๆ มารู้ว่าเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวเหนือ เดิมเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ กำเนิดจากชาวจีนมุสลิม แรก ๆไม่ใส่กะทิ ตอนหลังประยุกต์ใส่กะทิ ทำให้เป็นที่นิยมทานกัน หาทานได้ทั้งเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน แม้แต่ในกรุงเทพก็มีขายกันหลายร้าน อร่อยมากอร่อยน้อย แต่ทุกที่ที่เคยทานจะปรุงรสเผ็ดนำเป็นหลัก หากสู้ความเผ็ดไม่ไหว ทำเองดีกว่า สะดวกง่ายดาย เพราะเดี๋ยวนี้มีเครื่องปรุงข้าวซอยสำเร็จขาย ไม่ยุ่งยากค่ะ
เครื่องปรุง (ทานได้ 5 คน)
1.เส้นบะหมี่เหลืองชนิดเส้นแบน 1 ห่อ (ต้องอย่างแบนเท่านั้นจึงจะอร่อย)
2.สันในไก่ หรือน่องไก่ หรือหมู หรือเนื้อ แล้วแต่ชอบ 1/2 กก.
3.กะทิ 150 กรัม
4.ผักกาดดองซอย
5.หอมแดงซอย
6.มะนาว
7.น้ำตาลทราย
8.ซีอิ๊วขาว
9.น้ำต้มสุก
10.เครื่องปรุงข้าวซอย 1 ซอง
วิธีทำ
1.หั่นไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ หมักซีอิ๊วขาวไว้ 20 นาที
2.ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เทเครื่องปรุงข้าวซอยลงไป เคี่ยวจนส่งกลิ่นหอม
3.ใส่เนื้อไก่ลงไป ผัดพอสุก
4.เติมน้ำต้มสุกประมาณ 3 ถ้วย เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ พอเดือดหรี่ไฟอ่อน
5.ชิมรส อย่าให้เค็มหรือเปรี้ยวเกินไป เนื่องจากต้องทานกับเครื่องเคียง
6.ลวกเส้นบะหมี่ให้สุก บางคนชอบโรยบะหมี่กรอบ ก็ให้แบ่งเส้นไปทอดไว้ก่อนได้
7.เวลาเสริฟ ใส่เส้นบะหมี่ลวก ราดน้ำปรุงข้าวซอย ทานคู่กับเครื่องเคียง มะนาว ผักกาดดอง หอมแดงซอย ใครชอบเผ็ดมากตามด้วยพริกทอด พริกป่น พริกเผาได้ค่ะ
อร่อยได้ไม่ต้องออกจากบ้านค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น