วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกมะเขือยาว




                      




                          น้ำพริกมะเขือยาว อาหารพื้นบ้านชาวเหนือและชาวอีสาน เคยซื้อทานอร่อยมาก จึงอยากลองทำดูบ้าง  หาสูตรจากใน net  ไม่ยากเลยค่ะ ลองทำดู

เครื่องปรุง


1.มะเขือยาว 4 ลูก
2.พริกหยวกหรือพริกหนุ่ม 5 เม็ด
3.หอมแดง 4 หัว
4.กระเทียม 1 หัว
5.เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ
6.น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว
7.ใบสะระแหน่


วิธีทำ










1. มะเขือยาว พริกหยวก หอม กระเทียม เห็ด นำไปเผาให้สุก ลอกเปลือกออก หั่นเป็นท่อนสั้นๆ
2. ตำพริกหยวก หอม กระเทียมให้ละเอียด ใส่ มะเขือยาว เห็ด ตำให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา  ชิมรสตามชอบ
4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ ทานกับแคบหมู ไข่ต้ม ไข่เค็ม และข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียว   


          Tips

             อาจจะเติมน้ำปูหรือน้ำปลาร้า เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาด แบบชาวเหนือชาวอีสานก็ได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น