น้ำพริกมะเขือยาว อาหารพื้นบ้านชาวเหนือและชาวอีสาน เคยซื้อทานอร่อยมาก จึงอยากลองทำดูบ้าง หาสูตรจากใน net ไม่ยากเลยค่ะ ลองทำดู เครื่องปรุง 1.มะเขือยาว 4 ลูก 2.พริกหยวกหรือพริกหนุ่ม 5 เม็ด 3.หอมแดง 4 หัว 4.กระเทียม 1 หัว 5.เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ 6.น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว 7.ใบสะระแหน่ |
วิธีทำ
1. มะเขือยาว พริกหยวก หอม กระเทียม เห็ด นำไปเผาให้สุก ลอกเปลือกออก หั่นเป็นท่อนสั้นๆ
2. ตำพริกหยวก หอม กระเทียมให้ละเอียด ใส่ มะเขือยาว เห็ด ตำให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ ทานกับแคบหมู ไข่ต้ม ไข่เค็ม และข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียว
Tips
อาจจะเติมน้ำปูหรือน้ำปลาร้า เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาด แบบชาวเหนือชาวอีสานก็ได้ค่ะ
อาจจะเติมน้ำปูหรือน้ำปลาร้า เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาด แบบชาวเหนือชาวอีสานก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น